หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Hengtong สนับสนุนความร่วมมือด้านพลังงานสีเขียวระหว่างจีน-โปรตุเกส

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 13 ก.ย. 20, 08:05 น

Hengtong สนับสนุนความร่วมมือด้านพลังงานสีเขียวระหว่างจีน-โปรตุเกส


กระทู้: Hengtong สนับสนุนความร่วมมือด้านพลังงานสีเขียวระหว่างจีน-โปรตุเกส
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 13 ก.ย. 20, 08:05 น
สารคดีชุด “Colorful Portugal” ซึ่งถ่ายทอดทัศนียภาพอันงดงามและสภาพสังคมของโปรตุเกส รวมถึงความร่วมมือทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมระหว่างจีนกับโปรตุเกส ได้เผยแพร่เป็นครั้งแรกทางช่อง UHD ของสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (CCTV4K) เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา และโครงการ WindFloat Atlantic (WFA) Submarine Power Transmission EPC+M ของบริษัท Hengtong ก็ได้ปรากฏในสารคดีนาน 3 นาทีด้วย

ภายใต้โครงการ Belt and Road Initiative (BRI) และ Sino-Portugal Blue Partnership บริษัท Hengtong รับหน้าที่เป็นผู้รับเหมาของโครงการสร้างสายส่งไฟฟ้าใต้ทะเลที่กล่าวถึงข้างต้น โดยบริษัทได้นำเทคโนโลยีวิศวกรรมสายเคเบิลสุดล้ำมาใช้ในโครงการ ทั้งยังรวบรวมทรัพยากรจากทั่วโลกด้วยการจับมือกับทีมงานจากหลายประเทศ และสร้างความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีมากมาย

WFA คือโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งแบบกึ่งจม (semi-submersible) แห่งแรกของโลก โดยมีกำลังการผลิตติดตั้ง 25 MW ในเฟสแรก และเมื่อเริ่มใช้งานจะสามารถผลิตไฟฟ้าป้อน 60,000 ครัวเรือนในยุโรปในแต่ละปี

มีการคาดการณ์ว่า ภายในปี 2593 โปรตุเกสจะใช้พลังงานหมุนเวียนผลิตไฟฟ้าทั้งหมด แทนที่เชื้อเพลิงแบบเดิมทุกประเภท และ Hengtong หวังว่าจะได้ใช้ความสามารถในการบูรณาการระบบเพื่อส่งเสริมพลังงานสีเขียว อันจะนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนของมวลมนุษยชาติ

โปรตุเกสเป็นประเทศแรกในยุโรปตะวันตกที่ลงนามบันทึกความเข้าใจในโครงการ BRI กับจีน โปรตุเกสเป็นประเทศที่อยู่ทางตะวันตกสุดของทวีปยุโรป และเป็นผู้บุกเบิกยุคแห่งการสำรวจ จึงเป็นศูนย์กลางสำคัญ ณ จุดตัดของเส้นทางสายไหมทางบกและทางทะเล และการสนับสนุนที่โปรตุเกสมีให้กับโครงการ BRI ถือว่ามีความหมายอย่างยิ่ง

ในสารคดีดังกล่าว นายไช่ หรุน เอกอัครราชทูตจีนประจำโปรตุเกส ได้ตอกย้ำความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการลงทุนระหว่างจีน-โปรตุเกส โดยกล่าวว่า บรรดาบริษัทจีนกำลังร่วมมือกับหุ้นส่วนในโปรตุเกสไม่ใช่เพื่อจุดประสงค์ทางการค้าเท่านั้น แต่ยังเป็นการเรียนรู้และสนับสนุนซึ่งกันและกันด้วย

Hengtong เป็นตัวอย่างที่ดีของการสร้างความร่วมมือด้านการลงทุน โดย Hengtong ได้เข้าซื้อกิจการบริษัท Alcobre ผู้ผลิตสายไฟและสายเคเบิลในเมืองโอวาร์ ประเทศโปรตุเกส ตั้งแต่ปี 2559 เพื่อสนับสนุนโครงการ WFA

Hengtong ผลักดันให้มวลมนุษยชาติก้าวไปไกลกว่า “จุดสิ้นสุดของแผ่นดินและจุดเริ่มต้นของมหาสมุทร” (บทกวีของ Luis de Camoes กวีชาวโปรตุเกส) และแสวงหาพลังงานสีเขียวจากมหาสมุทรสีน้ำเงิน นับว่าเป็นการแต่งแต้มสีสันให้กับ “Colorful Portugal” อย่างแท้จริง

วิดีโอ - https://cdn5.prnasia.com/202009/hengtong/video.mp4