หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เทคโนโลยีกล้องมือถือ ซูมไกลมีแต่ด้านดีจริงหรือเปล่า?

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => มือถือ => ข้อความที่เริ่มโดย: babalazabzab ที่ 17 เม.ย. 20, 17:30 น

เทคโนโลยีกล้องมือถือ ซูมไกลมีแต่ด้านดีจริงหรือเปล่า?


กระทู้: เทคโนโลยีกล้องมือถือ ซูมไกลมีแต่ด้านดีจริงหรือเปล่า?
เริ่มกระทู้โดย: babalazabzab ที่ 17 เม.ย. 20, 17:30 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2020/04/17/UhCcQe.jpg)

                    ในปัจจุบันเรามีมือถือที่สามารถซูมได้ไกลด้วยเทคโนโลยี  กล้องความละเอียด 40 ล้านพิกเซล รองรับ มือถือ ซูมไกล สูงสุดถึง 50 เท่า บางรุ่นก็สามารถซูมได้ 100 เท่าเลยทีเดียว กล้องมือถือบางรุ่นสามารถซูมได้ไกลจนสามารถเห็นรายละเอียดของวัตถุชิ้นนั้นได้เป็นอย่างดี และที่น่าตกใจคือมีบางรุ่นที่ซูมได้ไกลจนเห็นรายละเอียดของดวงจันทร์ได้ชัดจนน่าขนลุก ถ้ากล้อง มือถือ ซูมไกล ได้ขนาดนี้จะเกิดผลอะไรตามมาได้บ้างมันน่าคิดนะคะ โดยผลที่จะตามมาเท่าที่เราสามารถคิดออกจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันค่ะ

                     ถ้ามี มือถือ ซูมไกล  (https://www.samsung.com/th/smartphones/galaxy-s20/)ที่สามารถเห็นรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ที่ยากต่อการมองเห็นได้อย่างชัดเจนจะเกิดผลตามมาอย่างไรบ้าง

1.รูปแอบถ่าย คนดัง คนมีชื่อเสียงที่เขาแอบไปพักผ่อนในพื้นที่ส่วนตัว ด้วยกัน และแม้ว่าพื้นที่นั้นจะส่วนตัวแค่ไหน แค่มีกล้องซูมไกล ยังไงก็ซูมถึงแน่นอน พื้นที่ส่วนตัวก็อาจกลายเป็นพื้นที่สาธารณะไปเลยก็ว่าได้
2.การละเมิดลิขสิทธิ์ เช่นจากเสายแอบถ่าย แม้ว่าจะมีกฎชัดเจนเห้ามบันทึกภาพเคลื่อนไหว แต่ที่น่าตกใจก็คือมีเหล่า Youtuber หลาย account ได้โด่งดังจากการแอบถ่ายคลิปสื่อเหล่านี้ ยิ่งถ้ามีกล้อง มือถือ ซูมไกล ที่พกง่ายเหลือเกิน ของแบบนี้ ดูเหมือนจะมีน้ำใจเผื่อแผ่คนอื่น แต่ในความเป็นจริงคือละเมิดลิขสิทธิ์  ผิดกฎหมาย และมีโทษจับปรับอย่างชัดเจน ดังนั้นอย่าลืมถามตัวเองก่อนล่ะ ว่าความฟินส่วนตัวจากการได้แอบถ่าย กับการกลายเป็นคนที่ทำผิดกฎหมายได้นะคะ
3.กรณีหน่วยราชการ หรือมีคนหารายได้พิเศษ "ผู้เก็บหลักฐาน" จากการถ่ายรูปแล้วนะ ไม่ว่าจะแอบถ่ายทะเบียนมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งบนทางเท้า, ถ่ายคนสูบบุหรี่ในพื้นที่ห้ามสูบ, คนทิ้งขยะในพื้นที่จับปรับ หรือแม้แต่การแอบจ่ายหรือรับสินบน ซึ่งปกติคนที่ทำอะไรแบบนี้มักเข้าใจว่าลับสายตาแล้วจะไม่มีคนเห็น ตอนนี้ขอให้ระวังตัวและเลิกทำพฤติกรรมแบบนี้ดีกว่า เพราะมือถือกล้องซูมมีตาวิเศษที่ไกลกว่าที่คุณคิดเยอะเลย
4.กล้องถ่ายภาพที่สามารถซูมแบบไฮบริดได้ถึง 50 -100 เท่าอาจมีข้อดีใช้ในกรณีเกิดอุบัติเหตุหรือคนขอความช่วยเหลือเพราะถ้าใครไม่ได้ใช้งานซูมภาพแบบไกลมาก ๆ ระดับข้ามตึกข้ามเขา ก็สามารถถ่ายภาพจุดที่ไกลออกไปสามารถถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือ ซูมไกลจนได้ภาพคมชัดเสมือนถ่ายใกล้ก็สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ตรงจุดได้

                      การมีระบบซูมที่ไกลด้วยเทคโนโลยีล้ำ ๆ อย่าง มือถือ ซูมไกล ได้ถึง 100 เท่านั้น มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้นเราควรเลือกใช้ให้ถูกวิธี เพราะถ้าใช้อย่างถูกวิธีเราจะได้รับผลประโยชน์ดี ๆ อย่างแน่นอน แต่ถ้านำไปใช้แบบผิด ๆ ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของคนอื่น ๆ อาจจะส่งผลให้คุณนั้นมีความผิดจนถูกลงโทษได้ และอาจจะมีความเสียหายด้านอื่น ๆ ตามมา เพราะฉะนั้นต้องมีสติในการใช้ด้วยนะคะ