หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เหตุผลที่ควรเลือกใช้งานมือถือ 5g

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: babalazabzab ที่ 6 ก.ค. 22, 16:24 น

เหตุผลที่ควรเลือกใช้งานมือถือ 5g


กระทู้: เหตุผลที่ควรเลือกใช้งานมือถือ 5g
เริ่มกระทู้โดย: babalazabzab ที่ 6 ก.ค. 22, 16:24 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2022/07/06/VrtDA1.jpg)

              ทุกวันนี้เทคโนโลยีด้านการสื่อสารถูกพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะมาก และทุกคนก็ให้ความสนใจกันเยอะ เพราะการทำงานแทบจะทุก ๆ อย่างล้วนต้องใช้เทคโนโลยีด้านการสื่อสารเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานด้วยทั้งนั้นจัดว่าเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญของการทำงานเลยก็ว่าได้ ปัจจุบันมีการพัฒนาสัญญาณมือถือมาถึง 5g โดยก่อนจะมาเป็น มือถือ 5g  (https://www.samsung.com/th/smartphones/galaxy-s22-ultra/) นั้น เราขอย้อนรำลึกถึงรุ่นเก่าให้ฟังสักนิดหนึ่งว่ามันมีความแตกต่างกันตรงไหนบ้าง เริ่มตั้งแต่ 1g เป็นยุคที่เราคุยกันผ่านเสียงผ่านมือถือระบบอนาล็อก ยุค 2g ส่งข้อความ MMS หากันได้ ต่อมาในยุค 3g เราเชื่อมต่อและเล่นอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือได้ด้วยความเร็วที่สูงขึ้นระหว่าง 20 kbps ถึง 42.2 Mbps พอมาถึงยุค 4g นั้นเราสามารถดูภาพและเสียงหรือหนังออนไลน์พอได้เพราะความเร็วที่เพื่มขึ้นเช่น 4G LTE (100 Mbps), 4G LTE Cat.4 (150 Mbps) และ 4G LTE Advanced (1,000 Mbps) และในปัจจุบันเรากำลังที่จะก้าวสู่ยุค 5g  ที่จะเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตธรรมดาให้ดีขึ้นกว่าเดิม โดยในยุค 5g นี้การสื่อสารมันจะไม่ใช่แค่มือถือแล้วแต่เป็นอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ ว่ากันว่าถ้าเรามี 5g เราจะดาวน์โหลดวีดีโอ หนังหรือแอปฯ ได้เร็วถึง 10,000 Mbps! ถ้าใช้ 4g ดูวิดีโอออนไลน์ (ขนาด 8K) หรือดาวน์โหลดหนังต้องรอ 6 นาที แต่ถ้ามี 5g ใช้เวลาแค่ 6 วินาที! และก็ยังมีข้อดีในด้านอื่น ๆ อีกมากมายดังนี้

               ประโยชน์ที่จะได้รับจากการใช้ มือถือ 5g

1.ตอบสนองไว สามารถสั่งงาน และควบคุมสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว หรือเรียกว่าแทบจะทันที เนื่องจากมีความหน่วงที่ต่ำ ตอบสนองได้ไวถึง 1 ส่วนพันวินาที

2.รองรับการ รับ-ส่ง ข้อมูลได้มากกว่า ถ้าเป็น 4g จะสามารถ รับ-ส่ง ข้อมูลได้ราว 7.2 Exabytes ต่อเดือน แต่สำหรับ 5gจะเพิ่มขึ้นราว 7 เท่า หรือ 50 Exabytes ต่อเดือน

3.เร็วแรงกว่าเดิม 5g มีความเร็วมากกว่า 4g ถึง 20 เท่า ซึ่งเร็วมากพอที่จะดูวิดีโอ 8K ออนไลน์แบบ 3 มิติ หรือดาวน์โหลดภาพยนตร์ 3 มิติ ได้ในภาย 6 วินาที

4.ความถี่ให้เลือกใช้มากกว่า 5g จะสามารถใช้งานคลื่นความถี่ได้จนถึง 30GHz ซึ่งเป็นความถี่ย่านใหม่ที่ไม่เคยมีการใช้งานมาก่อน

5.รองรับการใช้งานที่มากกว่า รองรับจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 10 เท่า จากที่สามารถรับคนได้ราว 1 แสนคนต่อพื้นที่ 1 ตร.กม. กลายเป็น 1 ล้านคนต่อพื้นที่ 1 ตร.กม.

         นอกจากเทคโนโลยีด้านการสื่อสารแล้ว เทคโนโลยี 5g ยังถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการเชื่อมต่อจำนวนมาก ๆ ผ่านอินเตอร์เน็ต อาทิเช่น รถยนต์ไร้คนขับ การผ่าตัดได้จากระยะไกล หุ่นยนต์ในโรงงาน สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานซึ่งถือว่ามีความเร็วมากกว่าเทคโนโลยี 4g เกิน 10 เท่า รวมถึงช่วยให้เกิดการใช้งาน AR และ VR ในกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การสำรวจภาคสนาม การสาธารณสุขทางไกล ความบันเทิง และท่อส่งข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อใช้ในการเข้าถึงการใช้งาน Cloud Computing ซึ่ง 5g ช่วยพัฒนาศักยภาพของระบบค้าปลีก การซื้อของออนไลน์ รวมถึงการใช้งานต่าง ๆ ได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่เราจะใช้เทคโนโลยีของ 5g ได้ เราต้องมีมือถือที่สามารถรองรับเทคโนโลยี 5g ได้ ซึ่งตอนนี้ในประเทศไทยที่มีมือถือที่รองรับ 5g หรือเป็น มือถือ 5g   หลายรุ่น หากใครที่สนใจก็ลองหาซื้อมาใช้กันดูนะคะ รับรองว่าฟินแน่นอนค่ะ