หน้า : พิมพ์หน้านี้ - โลงศพกับตำนานความเชื่อมีความเกี่ยวพันอย่างไร

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: sccoffinth ที่ 30 มิ.ย. 22, 16:54 น

โลงศพกับตำนานความเชื่อมีความเกี่ยวพันอย่างไร


กระทู้: โลงศพกับตำนานความเชื่อมีความเกี่ยวพันอย่างไร
เริ่มกระทู้โดย: sccoffinth ที่ 30 มิ.ย. 22, 16:54 น
(https://www.img.in.th/images/73cd0c5fea2784152e5b5cb62125128c.md.png)

โลงศพ หรือ หีบศพ กับตำนานความเชื่อ ด้วยคนไทยแล้วนั้นเรามักจะถูกปลูกฝังให้โตมากับความเชื่อ และแน่นอนว่าเราสุริยาหีบศพ ร้านจำหน่ายหีบศพ โลงศพ ธุรกิจที่ทำงานเกี่ยวกับความตายอย่างนี้ จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก ความเชื่อเกี่ยวกับโลงศพนั่นเองค่ะ โดยความเชื่อเกี่ยวกับโลงศพที่แอดมินจะนำมาเล่าสู่กันฟังนั้นหลายท่านอาจจะรู้กันดี หรือบางท่านอาจจะไม่เคยรู้กันมาก่อน เราไปชมกันเลยค่ะว่าความเชื่อเกี่ยวกับโลงศพมีอะไรบ้าง

หลายคนคิดว่าการใช้ โลงศพ  (https://sccoffin.com/)ในไทยนั้นอาจจะเพิ่งมีประวัติศาสตร์มาไม่นาน เนื่องจากอาจจะติดภาพสมัยก่อนที่ประเทศไทยนั้นค่อนข้างล้าหลังทำให้ติดตากับการจัดการศพแบบไทยๆ หากเมื่อเสียชีวิตก็อาจจะฝังร่างนั้นทันที หรือวางศพบนฝืนแล้วเผาเลย ซึ่งรู้หรือไม่ประเทศไทยนั้นมีประวัติเกี่ยวกับโลงศพมาอย่างยาวนานถึง 3000 ปีแล้ว  ซึ่งชิ้นส่วนประวัติศาสตร์ที่สำคัญนี้เกิดขึ้นที่ ถ้ำอองบะ จ.กาญจนบุรี โดยโลงที่พบ เป็นโลงศพไม้ที่ทำจากซุงทั้งต้น นำมาผ่าครึ่งซีก แล้วขูดเนื้อไม้ตรงกลางออกเพื่อให้บรรจุศพได้ 

ทั้งนี้โลงไม้โบราณนี้ยังพบได้ตามภาคตะวันตกของไทย เช่น จ.แม่ฮ่องสอน ตาก ราชบุรี ทำให้เราได้เห็นวิวัฒนาการของของการใช้โลงศพมาตั้งแต่ก่อนยุคประวัติศาสตร์เสียอีก ทั้งนี้ยังเกิดความเชื่อเกี่ยวกับโลงศพมากมายในประเทศไทยดังนี้

- ห้ามแมวดำกระโดดข้ามโลง  เป็นความเชื่อในยุคสมัยโบราณที่ว่ากันว่า หากแมวดำได้กระโดดข้ามโลงศพจะทำให้ผู้ที่อยู่ในโลงศพนั้นเป็นวิญญาณร้าย และอาจไม่ได้ไปผุดไปเกิด เป็นวิญญาณเร่ร่อน คนรุ่นเก่าๆ จึงมักจะคอยระวังไม่ให้แมวดำเข้าใกล้งานศพเป็นอันขาด

- สะเดาะเคราะห์ด้วยการนอนในโลง สำหรับผู้ที่อยากจะส่งเสริมดวงชะตาให้ดีขึ้น รวมถึงต่อชะตาอายุตัวเอง แก้ไขสิ่งร้ายๆ ให้กลายเป็นดี ด้วยการให้ผู้ที่ต้องการสะเดาะเคราะห์นอนในโลง และจะนิมนต์ให้พระสงฆ์มาสวดบังสุกุลเป็นบังสุกุลตาย พร้อมให้ศีล ให้พร จากนั้นจะนำโลงใบเก่าไปใช้ฌาปนกิจตามประเพณี  ซึ่งจริงๆ แล้วการนอนในโลงนั้นถือได้ว่าเป็นสัจธรรมข้อนึงที่ต้องการสื่อให้รู้ว่าทุกๆคนต่อให้ใหญ่แค่ในก็ไม่พ้นความตาย

- การเคาะโลง เป็นวิธีปฏิบัติและความเชื่อมาอย่างช้านาน ว่าการเคาะโลงถือว่าเป็นการเรียกผู้เสียชีวิตมากินข้าว โดยญาติู้เสียชีวิตจะเตรียมอาหารที่ผู้เสียชิวิตชอบวางไว้ในทุกๆ คืนที่ทำพิธี โดยจะจุดธูปตามจำนวนอาหาร และอีก 1 ดอก พร้อมเรียกชื่อผู้เสียชีวิต ปักธูป 1 ดอก ที่กระถางธูป จากนั้นนำธูปที่เหลือปักที่อาหารแต่ละชนิด แล้วเคาะเรียกผู้เสียชีวิตมาทานอาหาร

- โลงศพทุกโลงมีเจ้าของ เป็นที่รู้กันดีว่าใน ร้านขายโลงศพ จะไม่มีน้ำ หรือความชื้นในร้าน เนื่องจากโลงศพนั้นทำมาจากไม้ เมื่อใดได้ยินเสียงลั่นในโลง เสียงดีงจากโลงศพ วันรุ่งขึ้นจะต้องมีคนมาซื้อโลงนั้นไป

จาก 4 ความเชื่อเกี่ยวกับหีบศพ เป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ สมัยโบราณมาจนถึงรุ่นปัจจุบัน ที่หลายคนคงเคยได้ยินความเชื่อเกี่ยวกับโลงศพมาบ้างแล้ว และแอดมินเองก็เชื่อในเรื่องการทำบุญ สะเดาะเคราะห์เสริมดวงต่อชะตาชีวิต เป็นความเชื่อส่วนบุคคล เราไม่สามารถบังคับใครให้มาเชื่อแบบเราได้ แต่เชื่อเถอะค่ะ ฟังไว้ดีที่สุด เราเชื่อในสิ่งไหนก็ทำ