หน้า : พิมพ์หน้านี้ - มอลโดวาเปิดตัวหนังสารคดี: "A Small Country with a Big Heart"

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: vividqest ที่ 30 มิ.ย. 22, 07:18 น

มอลโดวาเปิดตัวหนังสารคดี: "A Small Country with a Big Heart"


กระทู้: มอลโดวาเปิดตัวหนังสารคดี: "A Small Country with a Big Heart"
เริ่มกระทู้โดย: vividqest ที่ 30 มิ.ย. 22, 07:18 น
ฤดูร้อนนี้ ภาพยนตร์สารคดีเรื่องใหม่ "A Small Country with a Big Heart" (ประเทศเล็ก หัวใจโต) จะพาไปสำรวจหาความหมายที่แท้จริงของคำว่าต้อนรับแขก ผ่านเรื่องราวที่น้อยคนจะรับรู้จากประเทศมอลโดวา

มอลโดวา หนึ่งในประเทศที่เล็กที่สุดในยุโรป ได้ต้อนรับผู้ลี้ภัยชาวยูเครนกว่า 450,000 คน หรือที่รู้จักกันในท้องถิ่นว่า "แขก" ให้เข้ามาในบ้านและในหัวใจของพวกเขาในปีนี้ โดยสารคดีนี้จะสำรวจว่าทำไมมอลโดวา รวมถึงภาคการท่องเที่ยวขนาดเล็กของประเทศนี้ ถึงได้พร้อมใจกันตอบสนองด้วยการเปิดประตูต้อนรับในทันที

ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้เรียบเรียงเรื่องราวผ่านสายตาของเจ้าภาพ 8 คนจากเกสต์เฮาส์ในชนบท 5 แห่งทั่วมอลโดวา ได้แก่ เซร์จิอู (Sergiu) แห่งฮานุล ลุย ฮังกานู (Hanul lui Hanganu), ลีอูบา (Liuba) แห่งวีลา โรซ (Vila Roz), แดน (Dan), ซาฮาเรีย (Zaharia) และตาตีอานา (Tatiana) แห่งกาซา เวคเค (Casa Veche), อานา (Ana) แห่งกากาอุซ โซฟราซี (Gagauz Sofrasi), โอเลเซีย (Olesea) และอนาโตล (Anatol) แห่งอีโค-รีสอร์ท บูตูเชนี (Eco-Resort Butuceni) ซึ่งกลายมาเป็นแนวหน้าในวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งนี้โดยไม่ได้คาดฝัน เกสต์เฮาส์ซึ่งปกติแล้วใช้สำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยวนั้น พวกเขาตัดสินใจเปิดต้อนรับแขกชาวยูเครนด้วยรอยยิ้มทันทีเพื่อใช้เป็นที่หลบภัย

สาระสำคัญอีกประการหนึ่งที่ผู้ชมจะได้เข้าใจธรรมชาติของการต้อนรับแขกแบบมอลโดวาจากบริบทที่ซับซ้อนและน่าประทับใจนี้คือ "ความจริงใจแม้ในยามวิกฤต"

นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังบอกเล่าเรื่องราวของภาคการท่องเที่ยวขนาดเล็กที่ร่วมใจกันตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินด้านมนุษยธรรม ดังที่เห็นผ่านแคมเปญมอลโดวาเพื่อสันติภาพ (Moldova for Peace campaign) สิ่งนี้เน้นย้ำถึงผลกระทบเชิงบวกและความแข็งแกร่งที่ซ่อนเร้นอยู่ภายในภาคการท่องเที่ยว

ท้ายที่สุด สารคดีนี้จะพาผู้ชมไปเที่ยวมอลโดวาเพื่อดูสถานที่แปลกใหม่ในประเทศที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักแห่งนี้ สิ่งที่คุณจะเห็นอาจทำให้คุณประหลาดใจ และภาพยนตร์เรื่องนี้เชิญชวนให้ผู้ชมมาเยี่ยมเยียนและสัมผัสกับการต้อนรับแขกแบบมอลโดวาด้วยตนเอง

สารคดีนี้ได้ชื่อเรื่องมาจากถ้อยคำที่สื่อต่างประเทศและองค์การสหประชาชาติเริ่มใช้เรียกมอลโดวา เนื่องจากมอลโดวาตอบรับวิกฤตผู้ลี้ภัยอย่างจริงใจ แม้จะเป็นประเทศขนาดเล็กที่มีประชากรเพียง 2.6 ล้านคนและมีทรัพยากรจำกัดก็ตาม

ดูข้อมูลเกี่ยวกับ "A Small Country with a Big Heart" และวิธีการจัดฉายสารคดีได้ที่ info@moldova.travel

สารคดีเรื่องนี้กำกับโดยดาเนียลา โดนิช (Daniela Donici) และลูเชีย ลูปู (Lucia Lupu) อำนวยการสร้างโดย ANTRIM / ลูลู ครีเอทีฟ (Lulu Creative) ถ่ายภาพโดยลูเชียน สปาตารู (Lucian Sp?taru) ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมการท่องเที่ยวขาเข้าและภายในประเทศแห่งชาติมอลโดวา (National Inbound and Domestic Tourism Association of Moldova หรือ ANTRIM) และมอลโดวา ทราเวล (Moldova Travel) โดยได้รับการสนับสนุนจากกิจกรรมการเปลี่ยนผ่านความสามารถในการแข่งขันของมอลโดวา (EDGE Buy-in Moldova Competitiveness Transition Activity) ซึ่งได้รับความเห็นชอบจาก EDGE และเงินทุนจาก USAID

วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=8Orrpzu202c