หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เทคนิคการใช้มือถือถ่ายรูปกลางคืนให้สวย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: babalazabzab ที่ 8 มิ.ย. 22, 15:18 น

เทคนิคการใช้มือถือถ่ายรูปกลางคืนให้สวย


กระทู้: เทคนิคการใช้มือถือถ่ายรูปกลางคืนให้สวย
เริ่มกระทู้โดย: babalazabzab ที่ 8 มิ.ย. 22, 15:18 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2022/05/27/Hudg8D.jpg)

             การถ่ายรูปตอนกลางคืนไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริง ๆ เพราะนอกจากเป็นช่วงเวลาที่แสงน้อย ความชื้นของน้ำค้างและอากาศเย็นจัด ล้วนเป็นอุปสรรคในการถ่ายรูปอย่างมาก และแน่นอนว่าภาพที่ได้มาไม่สวย รูปไม่คมชัดเหมือนการถ่ายรูปในเวลากลางวันหรือแสงปกติ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบการถ่ายรูปในเวลากลางคืน และอยากที่จะหา มือถือถ่ายรูปกลางคืน  (https://www.samsung.com/th/smartphones/galaxy-s21-5g/)ให้ดูดี ดูสวย แต่ไม่รู้ว่าต้องถ่ายยังไง หรือต้องถ่ายภาพแบบไหนถึงจะได้ภาพถ่ายกลางคืนที่ดูสวย ก็ตามเรามาทางนี้ได้เลยเดี๋ยวเราจะบอกเทคนิคดี ๆ ในการถ่ายรูปกลางคืนให้ดูสวยให้เองค่ะ เอาเป็นว่าถ้าพร้อมแล้วเราก็มาดูกันเลย

             เทคนิคการใช้ มือถือถ่ายรูปกลางคืน ให้ดูดี

1.เทคนิค : ถ่ายกับแสงไฟโทนสีขาว
เวลาเราไปเที่ยวงานปาร์ตี้กลางคืน ก็ย่อมมีแสงไฟจากภายในงาน โดยเฉพาะ แสงไฟโทนสีขาว เป็นมุมที่เหมาะมาก ๆ สำหรับถ่ายรูปในเวลากลางคืนค่ะ เพราะแสงสีขาวจะช่วยเพิ่มความสว่างให้กับภาพ จะถ่ายโดยให้แสงไฟสีขาวสะท้อนเข้าหาตัวเรา หรือใช้แสงไฟโทนสีขาวเป็น Background ก็เก๋ไปอีกแบบค่ะ

2.เทคนิค : ถ่ายกับแสงไฟโทนสีส้ม
นอกจาก แสงไฟโทนสีขาว แล้ว แสงไฟโทนสีส้ม ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่จะทำให้ การถ่ายรูปในเวลากลางคืน ของสาว ๆ กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ ไปเลย ลองหามุมที่มีแสงไฟสีส้ม อาจจะเป็นไฟจากภายในงาน หรือแสงไฟสปอตไลท์จากเวทีคอนเสิร์ต ก็จะช่วยทำให้เราได้รูปสวยๆ ดูอบอุ่น มีมิติ แม้จะถ่ายในเวลากลางคืนค่ะ

3.เทคนิค : ใช้แฟลช
ถ้าหา แสงไฟโทนสีขาว ก็แล้ว แสงไฟโทนสีส้ม ก็แล้ว แต่ยังไม่ได้ภาพที่ถูกใจ ลองใช้ไอเทมจากกล้องมือถือเป็นตัวช่วย ซึ่งก็คือ แฟลช นั่นเองค่ะ ปัจจุบัน กล้องมือถือประเภทสมาร์ทโฟนเกือบทุกรุ่น ได้ถูกดีไซน์ออกมาให้มี แฟลช ในตัวเองทั้งสิ้น ซึ่งส่วนใหญ่ในเวลาปกติ เราก็มักจะไม่ได้ใช้งานซักเท่าไหร่ ดังนั้น ถ้ามีโอกาสได้ถ่ายรูปในเวลากลางคืน ก็อย่าลืมเปิด แฟลช มาเป็นตัวช่วยใน การถ่ายรูปกลางคืน เพื่อทำให้ภาพออกมาคมชัด สวยงาม แถมภาพที่ได้จากการเปิด แฟลช จะมีการโฟกัสเฉพาะจุด อย่างเช่น โฟกัสให้สว่างเฉพาะคน ส่วนพื้นหลังจะมืด ซึ่งทำให้ภาพดูแปลกตา น่าสนใจและมีเสน่ห์มากขึ้นอีกด้วยนะคะ

4.เทคนิค : ปรับโหมดกล้องในสมาร์ทโฟน
อีกเทคนิคหนึ่งที่น่าสนใจของ กล้องมือถือสมาร์ทโฟน คือตัวกล้องจะมีฟังก์ชั่นหลากหลายให้เลือกใช้ตามการใช้งาน ถ้าสาวๆ อยากให้ ภาพที่ถ่ายในเวลากลางคืน สวยมากขึ้น ก็ให้ลองปรับโหมดกล้อง ลองเลือกใช้งานโหมดอื่นๆ แล้วลองถ่ายดูว่าถ้าใช้โหมดแบบนี้ จะได้ภาพแบบไหน ซึ่งสีของภาพที่ได้ ก็จะแตกต่างกันออกไปตามโหมดของกล้องซึ่งจะแล้วแต่ว่ามือถือแต่ละรุ่น จะใส่สเป็คกล้องมาอย่างไร เลือกใช้โหมดที่ถูกใจ ถ่ายออกมาแล้วภาพสวยตามความต้องการ ทำให้ การถ่ายภาพกลางคืน เป็นเรื่องสนุกไปเลยล่ะค่ะ

5.เทคนิค : ถ่ายด้วยแอปพลิเคชั่น
เทคนิคสุดท้าย ที่น่าจะถูกใจสาว ๆ หลายคน ก็คือเทคนิค การใช้แอปพลิเคชั่นถ่ายภาพ โดยเลือกใช้ แอปพลิเคชั่นที่เหมาะกับการถ่ายภาพกลางคืน ซึ่งในปัจจุบันเค้าก็ได้ทำ แอปพลิเคชั่น ออกมาหลากหลายเพื่อรองรับการใช้งานของผู้ใช้ ที่สำคัญคือ สามารถใช้งานได้ง่าย ถ่ายปุ๊บสวยปั๊บ นอกจากนั้นยังสามารถปรับแต่งเพิ่มเติมได้อีก สะดวกรวดเร็วทันใจ

               แน่นอนค่ะ เพราะการใช้ มือถือถ่ายรูปกลางคืน ให้สวยนอกจากเทคนิคการถ่ายแล้ว การใช้แอพแต่งภาพเข้ามาช่วยก็ถือว่าสำคัญมาก เพราะแอพแต่งภาพเดี๋ยวนี้พัฒนาไปไกลสามารถช่วยแต่งภาพให้ดูสวยสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยแอพที่อยากแนะนำเลยก็จะมี  Snapseed และ VSCO Cam แอปพลิเคชั่นแต่งภาพสำหรับ iOS และ Android  ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งรูปภาพและใช้ฟิลเตอร์ดิจิทัลได้สบาย ๆ