หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: icosapent ethyl อาจช่วยทำให้อาการโรคโควิด-19 ดีขึ้น  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ธ.ค. 20, 13:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โครงการศึกษาวิจัยนำร่องจากแคนาดาเผย icosapent ethyl (VASCEPA(R)) อาจช่วยทำให้อาการโรคโควิด-19 ดีขึ้น และลดการอักเสบได้
ผลการศึกษาวิจัยจากแคนาดาที่เผยแพร่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้นำเสนอข้อมูลเชิงบวก ชี้ว่ายาโอเมก้า-3 ชื่อว่า icosapent ethyl (VASCEPA) ซึ่งเป็นยาจำหน่ายตามใบสั่ง อาจช่วยลดการอักเสบและทำให้อาการของผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคโควิด-19 ดีขึ้น
ศาสตราจารย์ Deepak L. Bhatt จากโรงพยาบาล Brigham and Women's Hospital และ Harvard Medical School กล่าวว่า "การศึกษาวิจัยนี้เป็นหลักฐานแรกที่บ่งชี้ผลการต้านการอักเสบของ icosapent ethyl ในผู้ป่วยนอกที่เป็นโรคโควิด-19 แบบแสดงอาการ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ป่วยส่วนใหญ่ของโรคโควิด-19 ในชุมชนนี้"
การศึกษาวิจัยนี้ทำโดย Canadian Medical and Surgical Knowledge Translation Research Group ด้วยทุนแบบไม่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทยาจาก HLS Therapeutics และ Amarin Pharmaceuticals และ เป็นการศึกษาวิจัยเชิงคลินิกแบบ late-breaking ที่นำเสนอโดยศาสตราจารย์ Bhatt เมื่อวันที่ 12 ธันวาคมในการประชุม National Lipid Association Conference
"การรักษาอาการให้ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญซึ่งได้รับการรายงานโดยผู้ป่วย อาจนำมาซึ่งทางเลือกที่ปลอดภัย ไม่ก่อผลข้างเคียงเชิงลบ และถือว่ามีราคาไม่แพงสำหรับการรักษาการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ข้อสรุปดังกล่าวควรต้องได้รับการยืนยันในการศึกษาทดลองแบบมีกลุ่มควบคุมที่ใช้ยาหลอกซึ่งมีการอำพรางสองฝ่ายต่อไป" Dr. Bhatt กล่าวในการนำเสนอ
เกี่ยวกับโครงการศึกษาวิจัยนี้
โครงการศึกษาวิจัยซึ่งได้รับการอนุมัติโดยกระทรวงสาธารณสุขแคนาดานี้ดำเนินการโดย Canadian Medical & Surgical Knowledge Translation Research Group
ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ชาวแคนาดาจำนวน 100 คนในชุมชนได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการโดยแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว ทั้งหมดได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคโควิด-19 ใน 3 วันก่อนหน้า ผู้ป่วยได้รับการสุ่มระหว่างการได้รับ VASCEPA หรือรับการดูแลตามปกติ (ไม่ใช้ยารักษา) ในการทดลองแบบ open label โดยมีการให้ VASCEPA กรดไขมันโอเมก้า-3 ที่มีความบริสุทธิ์สูงซึ่งต้องใช้ใบสั่งยาในปริมาณวันละ 8 กรัมเป็นเวลา 3 วัน จากนั้นจึงลดเหลือวันละ 4 กรัมเป็นเวลา 11 วัน (รวมระยะเวลารักษา 2 สัปดาห์)
การรักษาด้วย VASCEPA ทำให้ตัวบ่งชี้ทางชีวภาพของการอักเสบลดลง 25% ได้แก่ โปรตีน C-Reactive (CRP) ที่มีความอ่อนไหวสูง ซึ่งถือว่าเป็นการลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การรักษาโดย VASCEPA ยังช่วยให้อาการโดยรวมดีขึ้น ในตอนท้ายของการรักษาระยะเวลา 14 วัน FLU-PRO หรืออาการหวัดจากผลการรักษาที่มีการประเมินโดยผู้ป่วยลดลงอย่างมีนัยสำคัญจาก 100% (ที่ระดับฐาน) เหลือ 48% หมายความว่ามีอาการลดลง 52% เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการรักษาที่มีการลดลง 24% โดยคะแนน FLU-PRO เป็นมาตรวัดผลลัพธ์การรักษาที่รายงานโดยผู้ป่วยซึ่งได้รับการอนุมัติแล้วสำหรับการประเมินการมีอยู่ ความรุนแรง และระยะเวลาของอาการหวัด การรักษาไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่สำคัญแต่อย่างใด
นอกจากนี้ยังมีผลลัพธ์อีกประการที่อาจเป็นประโยชน์สำคัญของ VASCEPA ซึ่งเกี่ยวข้องกับอาการกระจายทั่วร่างกายและอาการของทรวงอกและระบบหายใจจากการประเมินโดยคะแนน FLU-PRO
"สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ผมรักษาซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคโควิด-19 และมีอาการระดับไม่รุนแรงไปจนถึงปานกลาง นี่อาจเป็นแนวทางรักษาที่ปลอดภัยและมีแนวโน้มว่าจะมีประสิทธิภาพ" Dr. Gus Meglis แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวและสมาชิกคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาวิจัยนี้ กล่าว นอกจากนี้ Dr. Arthur Kushner แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวและสมาชิกคณะกรรมการพบว่าผลของการศึกษามี "ความสำคัญ" และอาจเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ป่วยหลายรายในชุมชน
Dr. Subodh Verma ผู้วิจัยร่วมของการศึกษาวิจัยนี้ กล่าวว่า "ผลลัพธ์ที่น่าตื่นเต้นนี้จะต้องศึกษาในผู้ป่วยกลุ่มใหญ่กว่านี้ในการศึกษาทดลองแบบสุ่มและอำพรางสองฝ่ายต่อไป ขณะนี้มีการดำเนินการศึกษาในลักษณะเดียวกัน อย่างเช่น การศึกษา PREPARE-IT 1 และ PREPARE-IT 2 กับ VASCEPA แล้ว"
เกี่ยวกับ Canadian Medical and Surgical Knowledge Translation Research Group
The Canadian Medical and Surgical Knowledge Translation Research Group เป็นองค์กรวิจัยเชิงวิชาการด้านการแพทย์ที่ไม่แสวงผลกำไรและได้รับการสนับสนุนโดยภาครัฐ ในที่นี้ Vascepa ไม่ได้รับการบ่งชี้ว่าเป็นยารักษาโรคโควิด-19
สื่อมวลชนติดต่อ : Michelle Magee, 416.471.2336 m, michelle@pumpkinpr.com; Holly Roy, 780.991-2323 m, hollyr@pumpkinpr.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม