หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เด็กแพ้นมวัว เรื่องใกล้ตัว คุณแม่รู้ไว้ไม่เสี่ยง  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ต.ค. 20, 20:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วิธีสำหรับในการดูว่าลูกแพ้โปรตีนนมวัวไหม หาก เด็กแพ้นมวัว มีแนวทางในการดูแลยังไง พวกเรามี 3 วิธีดูแลลูกน้อยที่แพ้นมวัว เพราะเรื่องแพ้ไม่ใช่เรื่องเล็ก

คุณแม่รู้จัก “โรคแพ้นมวัว” ดีหรือยัง?
โรคแพ้นมวัวเป็นโรคภูมิแพ้ประเภทหนึ่งในกรุ๊ปแพ้อาหาร โดย อาการเด็กแพ้นมวัว จะมีอาการ ผื่นผื่นคัน น้ำมูกไหล ไอแห้ง คัดจมูก ริมฝีปากบวม อาเจียน ถ่ายเหลวรุนแรง ภายใน 1-3 ชั่วโมง หรือภายใน 3 วันหลัง จากได้รับประทานนมวัว หรือ ของกินที่มีส่วนประกอบของนมวัว โดยการแพ้มีสาเหตุจากปฏิกิริยา ภูมิต้านทานร่างกาย และระดับความร้ายแรงแตกต่างกัน ซึ่งโรคแพ้นมวัวมักพบในเด็กแรกเกิดมากยิ่งกว่าเด็กโตและก็ผู้ใหญ่ และก็พบว่าสาเหตุหลักมาจากกรรมพันธุ์ และก็สิ่งแวดล้อมภายนอก เช่น อาหารที่แม่รับประทานตอนท้อง ตอนให้นมลูก รวมทั้งนมที่เด็กทารกได้รับในช่วง 6 เดือนแรกเกิด ที่ทำให้เด็กอาจเป็นโรคแพ้โปรตีนนมวัวได้
ทราบได้อย่างไรว่าเด็กแพ้นมวัว
เด็กแพ้นมวัว หรือ อาการเด็กแพ้นมวัว ของเด็กแต่ละคนอาจแสดงออกมาไม่เหมือนกันกัน เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องอาศัยการสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด แล้วก็หากไม่แน่ใจกับอาการที่เกิดขึ้นก็ควรจะขอคำแนะนำแพทย์เพื่อกระทำการหาต้นเหตุที่แท้จริง

 • ประเมินการเสี่ยง

จากที่ได้บอกไปว่า โรคแพ้นมวัว หรือแพ้โปรตีนนมวัว มีต้นเหตุหลักมาจากกรรมพันธุ์ เพราะฉะนั้นถ้าเกิดพ่อ คุณแม่ มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะแสดงอาการทางผิวหนัง ทางเดินหายใจ หรือที่ตา หรือเคยมีลูกแพ้โปรตีนนมวัว ก็อาจจะทำให้ลูกน้อยมีความเสี่ยงของการแพ้โปรตีนนมวัวที่มากขึ้น ยิ่งเวลาที่ตั้งท้องแม่ดื่มนมวัว หรืออาหารที่ประกอบไปด้วยนมวัวในปริมาณมากกว่าธรรมดา ก็อาจก่อให้ลูกน้อยเป็นโรคแพ้โปรตีนนมวัวได้เช่นเดียวกัน นอกนั้นยังพบว่าการที่แม่ผ่าคลอดอาจเพิ่มการเสี่ยงที่ลูกจะเกิดภูมิแพ้ได้มากกว่าการคลอดธรรมชาติอีกด้วย

 • สังเกต อาการเด็กแพ้นมวัว

  โรค แพ้นมวัว มีลักษณะอาการที่ค่อนข้างมากมายแตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น ปากบวม ท้องเสีย ถ่ายปนมูกเลือด ผื่นแพ้ ผื่นคัน น้ำมูกไหล คัดจมูก หายใจครืดคราด มีตั้งแต่ว่าที่เป็นฉับพลันทันที และเป็นเรื้อรังจนถึงทำให้ลูกน้อยอาจมีการเจริญเติบโตที่ช้ากว่ามาตรฐาน โดยคุณแม่สามารถสังเกตได้จากแผนภูมิการเติบโต ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอาการที่ค่อนข้างแยกจากโรคอื่นๆได้ยาก ดังนี้ถ้าลูกน้อยมีอาการเปลี่ยนไปจากปกติคุณแม่ควรจะหารือแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยว่าลูกน้อยเป็นโรคแพ้โปรตีนนมวัวหรือเปล่า

  ดูแลยังไง เมื่อ ลูกแพ้นมวัว
  ในประเทศไทย โรคแพ้นมวัว หรือ อาการเด็กแพ้นมวัว เป็นโรคที่มีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ มีผลต่อคุณภาพชีวิต การเจริญเติบโต และก็พัฒนาการทำให้รายจ่ายในการรักษาพยาบาลที่มากขึ้น รวมทั้งอาจอันตรายถึงชีวิตถ้ามิได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง คุณพ่อกับคุณแม่ จึงจะต้องรู้เรื่องในโรคนี้เพื่อลดความร้ายแรงแล้วก็เรื้อรังที่อาจจะเกิดกับลูกน้อย ซึ่งเรามี 3 วิธี ดูแลลูกรักเมื่อเขาแพ้โปรตีนนมวัว ดังต่อไปนี้

 • โภชนาการคุณแม่ ส่งต่อสู่ลูกได้

คุณแม่ควรจะให้ลูกได้ทานนมแม่ขั้นต่ำในช่วง 6 เดือนแรก หรือนานที่สุดเท่าที่จะทำเป็น เนื่องด้วยนมแม่สร้างภูมิต้านทานให้กับลูกน้อย ถ้าให้นมแม่สิ่งเดียวแล้ว ลูกยังมีลักษณะแพ้เหมือนเดิม แม่ควรงดนมวัว รวมทั้งอาหารที่ประกอบด้วยนมวัวทุกประเภท เพราะว่าโปรตีนจากอาหารที่แม่กิน อาจส่งผ่านน้ำนมสู่ลูกได้ แต่ว่าแม่ยังสามารถรับประทานเนื้อวัวได้อยู่นะคะ เพราะเป็นโปรตีนคนละตัวในนมวัวนั่นเองจ้ะ

 • นมที่ ”ใช่” เพื่อลดช่องทางลูกแพ้
นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว หากคุณแม่ไม่อาจจะให้นมลูกน้อยได้ เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นทางสุขภาพส่วนตัว หรือน้ำนมน้อย คุณแม่ควรจะเลือก นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว หรือ นมสูตรพิเศษสำหรับเด็กที่แพ้นมวัวโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น นมสูตรโปรตีนที่ผ่านการย่อยอย่างละเอียด นมสูตรที่โปรตีนในนมถูกย่อยจนได้เป็นโมเลกุลขนาดเล็ก รวมทั้งนมสูตรกรดอะมิโน เป็นนมสูตรที่โปรตีนย่อยจนกระทั่งเป็นกรดอะมิโน ซึ่งเหมาะกับเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวประเภทร้ายแรง ซึ่งเมื่อให้นมสูตรโปรตีนย่อยให้ละเอียดแล้วไม่ดีขึ้น ซึ่งสูตรนี้แพงที่แพงกว่า
ในบางครั้งแพทย์อาจชี้แนะ นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว คือ การใช้นมสูตรเวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยนิดหน่อย (Partially Hydrolyzed Whey Protein Formula) เมื่อลูกน้อยมีการเสี่ยงของโรคภูมิแพ้ คุณแม่อาจเลือกนมสูตรนี้มาใช้แทนสูตรปกติเพื่อเป็นการคุ้มครองป้องกันเด็กแพ้นมวัวได้ เพราะเวย์โปรตีนเป็นโปรตีนคุณภาพ มีคุณสมบัติที่ย่อยง่าย ทำให้โอกาสการเกิดอาการแพ้น้อยกว่าเคซีนโปรตีน ซึ่งเป็นโปรตีนที่พบมากในนมวัว เมื่อเวย์โปรตีนถูกนำไปย่อยกระทั่งมีขนาดโมเลกุลเล็กลง 10 เท่า ก็เลยทำให้เป็นโปรตีนที่สุภาพต่อลูกน้อยเยอะขึ้น สังเกตุได้จากนมแม่ไม่นำไปสู่อาการแหวะนม เนื่องจากว่านมแม่มีเวย์โปรตีนสูงถึง 80% เมื่อเทียบกับเคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนที่เมื่อโดนกรดในกระเพาะอาหารแล้วจะเกิดเคิร์ด ทำให้สลายตัวยากกว่าสำหรับลูกน้อยที่เป็นโรคแพ้โปรตีนนมวัว ไม่ชี้แนะการใช้นมแพะสำหรับในการรักษา เนื่องจากโปรตีนในนมวัวแล้วก็นมแพะมีส่วนที่เช่นกันมากกว่าปริมาณร้อยละ 90 ส่วนนมถั่วเหลืองอาจใช้รักษาได้ในบางอาการแพ้


 • ตรวจเป็นประจำ ห่างไกลโรคแพ้นมวัว

ชี้แนะให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกน้อยเข้ารับการตรวจรักษาจากแพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญอย่างสม่ำเสมอ เหตุเพราะโรคแพ้นมวัวนั้นมีโอกาสที่จะหายได้เมื่อลูกโตขึ้น หากคุณพ่อกับคุณแม่มีการดูแลโภชนาการอย่างเหมาะควร หลบหลีกอาหารที่ลูกแพ้ ประกอบกับการติดตามอาการอย่างใกล้ชิด และทดสอบอาการแพ้เป็นระยะๆโดยแพทย์ และเอาอย่างคำแนะนำของแพทย์ก็จะมีผลให้ลูกได้โอกาสหายขาดจากโรค แพ้นมวัว หรือลดความรุนแรงที่อาจจะมีการเกิดขึ้นได้
เมื่อลูกน้อยเป็นโรค แพ้นมวัว สิ่งสำคัญที่แม่จะต้องมีเป็นวิชาความรู้คู่กับความรัก แม่มีความเข้าใจที่ถูกต้องสำหรับเพื่อการดูแลลูกน้อย ส่วนความรักหมายถึงการให้เวลาเอาใจใส่ ติดตามอาการ และความเปลี่ยนแปลงของลูกน้อย เพื่อช่วยให้การดูแลลูกน้อยอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดคุณภาพชีวิตที่ดีของลูกน้อยของเราในอนาคตได้นั่นเองค่ะ

ขอบคุณบทความดีๆ จากเนสท์เล่ https://www.nestlemomandme.in.th/articles/how-to-prevent-baby-cow-milk-allergic


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:   เด็กแพ้นมวัว นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว อาการเด็กแพ้นมวัว 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม