มะเร็งรังไข่ จัดว่าเป็นมะเร็งที่พบได้ในระบบอวัยวะสืบพันธุ์ของผู้หญิง พบได้ในผู้หญิงหลายช่วงวัยทั้งในวัยเด็กและวัยเจริญพันธุ์ แต่มักพบมากในผู้หญิงที่มีอายุ 40-60 ปี โรคนี้เกิดจากการที่มีเซลล์มะเร็งเจริญเติบโตในรังไข่ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญที่มีหน้าที่ในการผลิตไข่และฮอร์โมนเพศหญิง หากใครที่เป็นระยะแรก ๆ จะดูไม่ค่อยออกพราะไม่ค่อยมีอาการแสดงออกมา โดยอาการที่บ่งบอกว่ามีแนวโน้มที่จะเป็น
มะเร็งรังไข่ ก็จะมีอาการ รู้สึกอึดอัดในช่องท้อง ,อาหารไม่ย่อย ท้องอืดท้องเฟ้อ หรือปวดท้อง , รู้สึกอิ่มจนอึดอัดถึงแม้รับประทานอาหารอ่อน ๆ , คลื่นไส้ , ท้องเสีย ท้องผูก , ปัสสาวะบ่อย , เบื่ออาหาร , น้ำหนักขึ้นหรือลดโดยไม่ทราบสาเหตุ , มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ซึ่ง
มะเร็งรังไข่ นั้นสามารถแบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม ดังต่อไปนี้
โรค
มะเร็งรังไข่ สามารถแบ่งตามตำแหน่งเริ่มต้นของเซลล์มะเร็งได้เป็น 3 กลุ่ม
1.มะเร็งเยื่อบุผิวรังไข่ (Epithelial cell tumors) เป็นกลุ่มเกิดจากเซลล์เยื่อบุผิวรังไข่ (Epithelium) อาจเป็นเยื่อบุผิวของท่อนำไข่ ของเยื่อบุมดลูก หรือของเยื่อบุผิวของรังไข่ เป็นกลุ่มที่พบได้บ่อยที่สุดประมาณ 90% ของ
มะเร็งรังไข่ ทั้งหมด พบเกิดในผู้ใหญ่ และพบได้สูงในช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป (โดยทั่วไปเมื่อกล่าวถึงโรคมะเร็งรังไข่ จึงมักจะหมายถึงโรค
มะเร็งรังไข่ กลุ่มที่เกิดจากเยื่อบุผิวรังไข่นี้) นอกจากนี้มะเร็งในกลุ่มนี้เยื่อบุผิวยังแบ่งได้เป็นอีก 2 แบบ คือ
•
มะเร็งรังไข่ แบบ 1 (Ovarian cancer type 1) คือ
มะเร็งรังไข่ ที่มีความรุนแรงของโรคต่ำ (Low grade tumor) ธรรมชาติของโรคจะไม่ค่อยลุกลามแพร่กระจาย จึงมักพบโรคนี้ในระยะที่ 1 และเป็นมะเร็งกลุ่มที่มีการพยากรณ์โรคดี นอกจากนั้นโรคในกลุ่มนี้ยังมีความสัมพันธ์กับความผิดปกติทางพันธุกรรมหรือยีน เช่น KRAS, PTEN, BR
AF แต่มักไม่พบความผิดปกติของยีน TP53 (Tumor protein 53) มะเร็งในกลุ่มนี้ที่พบได้บ่อย คือ มะเร็งในกลุ่ม Borderline adenocarcinoma
•
มะเร็งรังไข่ แบบ 2 (Ovarian cancer type 2) คือ
มะเร็งรังไข่ ที่มีความรุนแรงของโรครุนแรง (High grade tumor) มักพบในระยะลุกลามออกนอกรังไข่ไปแล้ว เป็นโรคที่มักพบร่วมกับการมียีนผิดปกติชนิด TP53 และชนิด BRCA (Breast cancer) และเป็นโรคกลุ่มที่มีการพยากรณ์โรคไม่ดี
2.มะเร็งฟองไข่ (Germ cell tumors) เป็นกลุ่มที่เกิดจากเซลล์ที่ผลิตไข่ เป็นกลุ่มที่พบได้น้อยประมาณ 5% ของมะเร็งรังไข่ทั้งหมด มักพบได้ในเด็กและในหญิงอายุน้อย
3.มะเร็งเนื้อรังไข่ (Stromal cell tumors) เป็นกลุ่มเกิดจากเซลล์เนื้อเยื่อเกี่ยวพันซึ่งผลิตฮอร์โมนเพศหญิง เป็นกลุ่มที่พบได้น้อยมาก
ซึ่งในทางป้องกันไม่ให้เป็น
มะเร็งรังไข่ นี้ ปัจจุบันยังไม่มีแนวทางเฉพาะ เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของโรค อีกทั้ง
มะเร็งรังไข่ ในระยะแรก ๆ มักไม่แสดงอาการ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือหมั่นสังเกตสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกาย รวมทั้งตรวจสุขภาพและตรวจภายในหรือทำอัลตราซาวนด์ช่องท้องอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อป้องกันตัวเองค่ะ
#มะเร็งรังไข่