หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เมืองเปตาลิงของมาเลเซียเข้าร่วมโครงการ City Cancer Challenge  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ต.ค. 19, 13:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- เปตาลิงเป็นเมืองแห่งที่สองในเอเชียที่เข้าร่วมโครงการ C/Can

- การตัดสินใจเกิดขึ้นหนึ่งปีหลังจากมาเลเซียเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม World Cancer Congress

- มาเลเซียมีอัตราการรอดชีวิตจากโรคมะเร็งค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับประเทศที่มีรายได้ปานกลางระดับสูงอื่นๆ


วันนี้ ในการประชุม World Cancer Leaders' Summit 2019 ที่เมืองนูร์-สุลต่าน (เดิมคืออัสตานา) ประเทศคาซัคสถาน มีการประกาศว่า เมืองเปตาลิงของมาเลเซียได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ City Cancer Challenge (C/Can)


การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหนึ่งปีหลังจากมาเลเซียเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม World Cancer Congress 2018 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ และสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในมาเลเซียในการสานต่อความสำเร็จของการประชุมดังกล่าว เพื่อผลักดันมาตรการที่เป็นรูปธรรมในการยกระดับการเข้าถึงการรักษาโรคมะเร็งที่มีคุณภาพสำหรับผู้ป่วยทุกคน


เมืองเปตาลิงผนึกกำลังกับเมืองต่างๆ ทั่วโลก เพื่อร่วมมือกับเครือข่ายพันธมิตรในภาคส่วนต่างๆ ในการวางแผนและนำเสนอโซลูชันการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง Dr. Saunthari Somasundaram ประธาน National Cancer Society of Malaysia กล่าวว่า "เรารู้สึกภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการ มาเลเซียมีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาระบบสุขภาพ และการตัดสินใจครั้งนี้จะทำให้เราพัฒนาแบบก้าวกระโดดในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง"


เมืองเปตาลิงเป็นเมืองแห่งที่สองในเอเชียที่เข้าร่วมโครงการ City Cancer Challenge โดย Dr. Aung Naing Soe ผู้อำนวยการโครงการ C/Can ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า "โครงการ C/Can กำลังขยายการดำเนินงานในเอเชีย ส่งผลให้เมืองต่างๆ มีโอกาสมากขึ้นในการสร้างความร่วมมือและแบ่งปันความรู้ เราจะสานต่อปณิธานทางการเมืองอันแข็งแกร่งและความเคลื่อนไหวของภาคประชาสังคมในเมืองเปตาลิง เพื่อยกระดับการเข้าถึงบริการรักษาโรคมะเร็งที่มีคุณภาพทั้งในเมืองเปตาลิงและทั่วภูมิภาค"


การประชุม World Cancer Congress 2018 ได้เชิญชวนเมืองต่างๆ ในเอเชียให้เข้าร่วมโครงการ C/Can และเมืองเปตาลิงก็ตอบสนองต่อข้อเรียกร้องดังกล่าว โดยได้รับการสนับสนุนจาก National Cancer Society of Malaysia และ Universiti Malaya ทั้งนี้ เมืองเปตาลิงประกอบด้วยเขตเปตาลิงจายาและเขตสุบังจายาในรัฐสลังงอร์ ซึ่งเป็นรัฐที่เจริญที่สุดรัฐหนึ่งในมาเลเซีย และให้บริการรักษาโรคมะเร็งแก่ประชาชนกว่า 1.4 ล้านคน


Dr. Siti Mariah Binti Mahmud สมาชิกสภาแห่งรัฐสลังงอร์ กล่าวว่า "โครงการ C/Can จะผสานศักยภาพด้านเทคโนโลยีอันเต็มเปี่ยมและความคิดที่ก้าวหน้าของชาวเมืองเปตาลิง เข้ากับความมุ่งมั่นของรัฐบาลท้องถิ่นในการส่งมอบบริการสุขภาพที่มีประสิทธิภาพและเท่าเทียม เรามองเห็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่รออยู่เบื้องหน้า"


ข้อมูลล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า มาเลเซียมีผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่ 43,837 ราย และมีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง 26,395 รายในปี 2561 โดยโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดสามอันดับแรกในผู้ชายและผู้หญิง (ไม่รวมมะเร็งผิวหนังชนิดไม่ใช่เมลาโนมา) ได้แก่ โรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งลำไส้ และโรคมะเร็งปอด (ที่มา: Globocan)


Datuk Dr Noor Hisham Abdullah อธิบดีกรมสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย กล่าวว่า "กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียขานรับความพยายามของโครงการ C/Can ในการผนึกกำลังภาคส่วนสุขภาพและภาคส่วนอื่นๆ เพื่อพัฒนาโซลูชันรักษาโรคมะเร็งที่ทันสมัยและเฉพาะเจาะจงสำหรับคนในท้องถิ่น โดยมีเป้าหมายในการรับมือกับภาระของโรคมะเร็งที่เพิ่มมากขึ้น"


มาเลเซียเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางระดับสูง และมีระบบสุขภาพที่มั่นคง แต่ยังคงมีช่องว่างในแง่ของการเข้าถึงการวินิจฉัยและการรักษาโรคอย่างทันท่วงที ขณะที่อัตราการรอดชีวิตจากโรคมะเร็งก็ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับประเทศที่มีรายได้ปานกลางระดับสูงอื่นๆ Dr. Nur Aishah Taib ผู้อำนวยการ UM Cancer Research Institute กล่าวว่า "ภายใต้โครงการ City Cancer Challenge เราจะปรับปรุงระบบสุขภาพทั้งของรัฐและเอกชนที่มั่นคงอยู่แล้วในเมืองเปตาลิง เพื่อนำเสนอบริการสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น ในแง่ของการวินิจฉัยและการรักษาโรคอย่างทันท่วงที ซึ่งจะทำให้ผลการรักษาผู้ป่วยดีขึ้นในท้ายที่สุด"


เกี่ยวกับ City Cancer Challenge

City Cancer Challenge เป็นโครงการความร่วมมือระหว่างเมืองต่างๆ ที่มีเป้าหมายในการยกระดับการเข้าถึงการรักษาโรคมะเร็งอย่างมีคุณภาพในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ด้วยการเปลี่ยนวิธีการที่ภาครัฐและเอกชนร่วมกันออกแบบ วางแผน และใช้โซลูชันการรักษาโรคมะเร็ง


แนวทางของโครงการอ้างอิงหลักการที่ว่า เมืองต่างๆ สามารถสร้างผลกระทบในระดับประเทศได้ด้วยการสร้างสรรค์โซลูชันที่อิงข้อมูล โดยได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายพันธมิตรในระดับประเทศ ระดับภูมิภาค และระดับโลก ซึ่งสะท้อนถึงความเข้าใจในบริบทที่แตกต่างกันของแต่ละท้องถิ่น สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://citycancerchallenge.org/


ติดต่อ: Beatriz Escrina – press@citycancerchallenge.org


โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1009713/City_Cancer_Challenge_Logo.jpgnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม