หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: True ร่วมรณรงค์ปลูกต้นไม้ผ่านแอพพลิเคชัน "We Grow ปลูกเพื่อให้"  (อ่าน 174 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 มี.ค. 18, 16:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กลุ่ม ทรู นำแอพพลิเคชัน "We Grow ปลูกเพื่อให้" ร่วมบันทึกกิจกรรมปลูกป่าเชิงอนุรักษ์ ของทีมงาน Network Transmission & Internet Operation ณ ตำบลคลองโคน อ.คลองโคน จ.สมุทรสงคราม


แอพพลิเคชั่น We Grow พัฒนาโดยทีม Innovation & Sustainability เพื่อกระตุ้นการสร้างพื้นที่สีเขียวผ่านโลกออนไลน์ และได้ต่อยอดแอพพลิเคชั่นดังกล่าว ด้วยfeature "Campaign" เพื่อให้หน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ ที่ดำเนินกิจกรรมปลูกป่า สามารถบันทึกข้อมูลการดำเนินกิจกรรม จำนวนต้นไม้และสมาชิกที่ปลูก รวมทั้งปริมาณการดูดซับคาร์บอนของกิจกรรมไว้ในที่เดียว


ทั้งนี้ ทีม Network work Transmission & Internet Operation นำโดยคุณธนะพล จันทวสุ Director และพนักงาน 135 คน ได้ร่วมปลูกต้นโกงกางและบันทึกลงใน campaign We Grow จำนวน 450 ต้น ซึ่งต้นโกงกาง เป็นพันธุ์ไม้ที่ช่วยป้องกันรักษาชายฝั่งทะเลจากการกัดเซาะของกระแสน้ำ และเป็นแนวกำบังคลื่นลมที่เคลื่อนเข้าปะทะชายฝั่ง และยังช่วยสร้างแหล่งอาศัยและฝักไข่ของสัตว์น้ำ สร้างความสมดุลให้กับธรรมชาติ


กิจกรรมในครั้งนี้นอกจากจะสร้างความสามัคคี และสัมพันธ์อันดีให้กับหน่วยงานแล้ว ยังช่วยฟื้นฟูป่าชายเลนในพื้นที่ที่ได้รับการประกาศให้เป็นเขตอนุรักษ์ป่าชายเลน ให้พื้นที่ตำบลคลองโคนซึ่งเป็นผืนป่าชายเลนเขตอนุรักษ์ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย บนพื้นที่ราว 2,000 ไร่ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวอนุรักษ์ธรรมชาติและวิถีชีวิต โดยได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นทางด้านการท่องเที่ยวไปเมื่อปี 2550

ป่าชายเลน เป็นองค์ประกอบที่สำคัญยิ่งของชายฝั่งทะเล และนับเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า มหาศาลทั้งทางด้านเศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมของประเทศ ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้


• ป่าชายเลน เป็นแหล่งพลังงาน และแหล่งวัตถุดิบ (ไม้) ใช้สอย และก่อสร้างในครัวเรือน
ไม้ป่าชายเลนที่นิยมนำมาเผาถ่านคือ ไม้โกงกาง เพราะติดไฟทนทาน ไม่มีควัน ไม่ปะทุแตกไฟ ได้ก้อนถ่านสวยงาม ขายได้ราคาดี นอกจากนี้ไม้ป่าชายเลนมีประโยชน์ใช้สอย และก่อสร้างแล้ว ยังสามารถนำไปใช้เป็น ไม้เสาเข็ม ไม้ค้ำยัน ไม้ก่อสร้าง แพปลา อุปกรณ์การประมง เฟอร์นิเจอร์ ไม้หลายชนิดในป่าชายเลน เมื่อนำมาสกัดจะได้แทนนิน ใช้ทำน้ำ หมึก ทำสี ทำกาวย้อมอวน ฟอกหนัง เป็นต้น


• ป่าชายเลน เป็นแหล่งพืชผัก และพืชสมุนไพร
พืชในป่าชายเลนสามารถนำมาใช้เป็นผักพื้นบ้านจำนวนหลายชนิด เช่น ใบชะคราม ยอดเป้ง ยอดผักเบี้ยทะเล ต้นจากก็เป็นพืชป่าชายเลนอีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำส่วนต่างๆ มาใช้ประโยชน์ได้ คือ ใบนำมาทำเป็นตับมุงหลังคา ใบอ่อนสามารถนำมามวนบุหรี่ได้ น้ำจากยอดอ่อนนำมาทำน้ำตาลจากรสชาติดี ผลใช้กินเป็นของหวาน พืชในป่าชายเลนหลายชนิดนำมาใช้เป็นสมุนไพรได้ เช่น เหงือกปลาหมอ มะนาวผี ใช้รักษาโรคผิวหนัง ผลของตะบูนขาวใช้รักษาโรคบิด และโรคท้องร่วงได้ รากตาตุ่มทะเลใช้แก้อักเสบ แก้ไข้ แก้คัน


• ป่าชายเลน เป็นแหล่งอาหาร ต้นน้ำ ที่สำคัญของสัตว์น้ำ
เศษซากพืช หรือเศษไม้ใบไม้ และส่วนต่างๆ ของไม้ป่าชายเลนที่ร่วงหล่นลงมา จะถูกย่อยสลายกลายอินทรียวัตถุ กระบวนการย่อยสลายของอินทรียวัตถุเหล่านี้จะทำให้เกิดสารอินทรีย์ที่ละลายน้ำ เช่น กรดอะมิโน ซึ่งสาหร่าย และจุลินทรีย์ต่างๆ จะสามารถใช้เป็นอาหารได้ และจุลินทรีย์เหล่านี้ยังเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในป่าชายเลนต่อไป

• ป่าชายเลน เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อน เป็นที่หลบภัย และที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด
สัตว์น้ำที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจหลายชนิดใช้ป่าชายเลนเป็นที่อยู่อาศัย และอนุบาลตัวอ่อนในบางช่วงของวงจรชีวิตของมัน เช่น ปลากะพงขาว ปลานวลจันทร์ทะเล ปลากระบอก ปลาเก๋า กุ้งกุลาดำ กุ้งแชบ๊วย หอยดำ หอยนางรม หอยแมลงภู่ หอยแครง หอยกะพง ปูแสม และปูม้า แต่สัตว์น้ำบางชนิดยังใช้ป่าชายเลนเป็นทั้งแหล่งเกิด และอาศัยจนเติบโตสืบพันธุ์ เช่น ปูทะเล

• ป่าชายเลน ช่วยรักษาความสมดุลของระบบนิเวศชายฝั่ง และใกล้เคียงโดยเฉพาะหญ้าทะเล และปะการัง
ป่าชายเลนมีบทบาทในการรักษาสมดุลของธาตุอาหาร และความอุดมสมบูรณ์ของน้ำทะเลชายฝั่งซึ่งจะส่งผลถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรประมง

• ป่าชายเลน ช่วยป้องกันดินพังทลายชายฝั่งทะเล
รากของต้นไม้ในป่าชายเลน นอกจากจะช่วยป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งแล้วยังช่วยบรรเทาความเร็วจากกระแสน้ำลง ทำให้ทำให้ตะกอนที่แขวนลอยมากับน้ำทับถมเกิดเป็นแผ่นดินงอกใหม่ เมื่อระยะเวลานานก็จะขยายออกไปในทะเลเกิดเป็นหาดเลนอันเหมาะสมแก่การเกิดของพันธุ์ไม้ป่าชายเลนต่อไป

• ป่าชายเลน เป็นพื้นที่สำหรับดูดซับสิ่งปฏิกูลต่างๆ
รากของต้นไม้ในป่าชายเลนที่งอกออกมาเหนือพื้นดิน จะทำหน้าที่คล้ายตะแกรงธรรมชาติ คอยดักกรองสิ่งปฏิกูล และสารมลพิษต่างๆ จากบนบกไม่ให้ไหลลงสู่ทะเล โลหะหนักหลายชนิดเมื่อถูกพัดพามาตามกระแสน้ำ ก็จะตกตะกอนลงที่บริเวณดินเลนในป่าชายเลน นอกจากนั้นขยะ และคราบน้ำมันต่างๆ ก็จะถูกดักกรองไว้ในป่าชายเลนเช่นกัน

• ป่าชายเลน ช่วยปกป้องชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งจากภัยธรรมชาติ
ป่าชายเลนทำหน้าที่เหมือนปราการ ช่วยบรรเทาความรุนแรงของคลื่น และลมให้ลดน้อยลง เมื่อเทียบกับบริเวณที่ไม่มีป่าชายเลน

• ป่าชายเลน เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และแหล่งศึกษาธรรมชาติ
ป่าชายเลนเป็นระบบนิเวศที่มีลักษณะพิเศษหลายอย่าง เพราะเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด ที่มีใบ ดอก และผลสวยงาม แปลกตา อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่มีทั้งสัตว์น้ำ และสัตว์บก โดยเฉพาะนกชนิดต่างๆ อาศัยอยู่มากมาย ทำให้ป่าชายเลนเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และแหล่งศึกษาหาความรู้ที่สำคัญยิ่ง

• ป่าชายเลน ช่วยลดปริมาณก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ
ไม้ในป่าชายเลนมีอัตราการสังเคราะห์แสงสูงจึงช่วยลดปริมาณก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ และเพิ่มปริมาณออกซิเจนทำให้อากาศสดชื่น
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  true  We Grow  ปลูกป่าชายเลน  คลองโคน  เพื่อความยั่งยืน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม