หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: MediaTek เผยโฉมแพลตฟอร์ม Edge AI และเทคโนโลยี AI สำหรับอุปกรณ์ข้ามแพลตฟอร์ม  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ม.ค. 18, 14:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน สมาร์ทโฮม หรือรถยนต์ MediaTek สามารถเปิดการทำงานของ AI ที่เครื่องปลายทางได้ทุกที่ พร้อมมอบความสามารถด้าน AI ให้แก่อุปกรณ์ที่ผู้บริโภคใช้งานอยู่เป็นประจำ

MediaTek ผู้นำด้านเซมิคอนดักเตอร์ระดับโลก ประกาศกลยุทธ์แพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อเปิดการประมวลผลของ AI ที่เครื่องปลายทาง (AI edge computing) โดยใช้แพลตฟอร์ม NeuroPilot AI ของทางบริษัท ทั้งนี้ ด้วยการผสมผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ได้แก่ หน่วยประมวลผล AI (APU) และ NeuroPilot SDK จะช่วยให้ MediaTek ผนวกขีดความสามารถของ AI เข้าไว้ในเทคโนโลยีมากมายของบริษัท ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์ 1.5 พันล้านรายการที่ผู้บริโภคใช้งานอยู่ทุกวัน ครอบคลุมทั้งสมาร์ทโฟน สมาร์ทโฮม ยานยนต์ และอื่นๆ อีกมากมาย

MediaTek เตรียมจัดแสดงโซลูชั่น AI สำหรับผู้ช่วยสั่งงานด้วยเสียง (Voice Assistant) โทรทัศน์ และรถยนต์ไร้คนขับ ที่งาน CES รวมทั้งแสดงศักยภาพของ AI และแนวทางที่ AI ใช้ในการพลิกโฉมอุปกรณ์ที่ผู้บริโภคใช้งานอยู่ในยุคปัจจุบัน

เจอร์รี หยู่ รองประธานบริษัท MediaTek และผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจความบันเทิงภายในบ้าน กล่าวว่า "ปี 2561 คือยุคใหม่แห่งนวัตกรรมอุปกรณ์ MediaTek มุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยีด้วยการผนวกพลังแห่ง AI เข้าไว้ในชิปเซ็ต เพื่อช่วยให้พันธมิตรและลูกค้าของเราสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ปัจจุบันเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาขีดความสามารถด้าน AI นั้น ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว ซึ่งแพลตฟอร์ม AI ของ MediaTek ได้รับการออกแบบมาเพื่อการใช้งานกับอุปกรณ์สมาร์ทในยุคปัจจุบัน พร้อมปูทางไปสู่อนาคตที่ขับเคลื่อนด้วย AI"

นักวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมคาดว่า อุตสาหกรรม AI จะมีมูลค่าทะลุหลัก 1.4 หมื่นล้านดอลลาร์ภายในปี 2566 โดยปัจจุบันผู้ผลิตอุปกรณ์บนแพลตฟอร์มต่างๆ นำ AI มาใส่ในอุปกรณ์กันมากขึ้น จึงจำเป็นต้องมีโซลูชั่นที่ให้พลังประมวลผล ยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี และคุ้มค่า นอกจากนี้ อุปกรณ์เชื่อมต่อในปัจจุบันยังต้องการพลังประมวลผลที่ตัวเครื่องมากกว่าในคลาวด์เพื่อการประมวลผลที่เร็วขึ้น

ด้วยคำนึงถึงความต้องการดังกล่าวของตลาดและเทคโนโลยี แพลตฟอร์ม NeuroPilot AI ของ MediaTek จึงให้ความสำคัญในหลายด้าน ได้แก่

- ผู้ขับเคลื่อน Edge AI -- MediaTek นำปัญญาประดิษฐ์เข้าใกล้ระดับชิปเซ็ตมากขึ้นสำหรับอุปกรณ์ประมวลผลปลายทาง ที่ซึ่งการเรียนรู้เชิงลึกและการตัดสินใจที่ชาญฉลาดจำเป็นต้องเกิดขึ้นเร็วกว่าเดิม สิ่งนี้ก่อให้เกิดโซลูชั่นประมวลผล AI แบบผสม edge-to-cloud
- ประสิทธิภาพ Edge AI -- MediaTek ทำให้การใช้งานแอพพลิเคชั่น AI มีประสิทธิภาพและทำงานได้จริงบนอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยความสมดุลระหว่างประสิทธิภาพและสมรรถภาพ ซึ่งเป็นจุดเด่นของชิปเซ็ตของ MediaTek
- AI ที่ได้รับการยกระดับ -- แพลตฟอร์มของ MediaTek ใช้เทคโนโลยี AI เพื่อปรับปรุงฟีเจอร์และแอพพลิเคชั่นที่ผู้คนใช้งานกันทุกวัน ทั้งในอุปกรณ์มือถือและที่บ้าน อย่างเช่น การถ่ายภาพของกล้องอัจฉริยะ และการตรวจจับหรือจดจำเสียงและภาพ
- รองรับเฟรมเวิร์กของ AI ที่ใช้กันแพร่หลาย -- โซลูชั่น AI ของ MediaTek ทำงานร่วมกับการประมวลผล SDK ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Google TensorFlow, Caffe, Amazon MXNet, Sony NNabla และอีกมากมาย ตลอดจนรองรับระบบปฏิบัติการ Android และ Linux ด้วย
- โซลูชั่นฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ -- MediaTek จะนำเสนอ AI SDK ร่วมกับการออกแบบเทคโนโลยี AI ในระดับชิปเซ็ต ซึ่งได้แก่หน่วยประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ (APU) โดยจะช่วยให้นักพัฒนาเข้าถึงฟังก์ชั่นระดับ SOC เพื่อสร้างแอพพลิเคชั่น AI และโซลูชั่นบนชิปเซ็ตของ MediaTek รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ขุมพลังขับเคลื่อนจาก MediaTek

"ลูกค้าและผู้บริโภคของเราต้องการอุปกรณ์อัจฉริยะที่แท้จริง ซึ่ง AI และแมชชีนเลิร์นนิ่ง เป็นเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์ไปข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพที่ดีขึ้นผ่านอัลกอริธึมของ AI ไปจนถึงการจดจำเสียงและใบหน้าที่แม่นยำมากขึ้น และเซ็นเซอร์อัจฉริยะสำหรับการขับขี่ไร้คนขับ" หยู่กล่าว "ด้วยชิปเซ็ตหลากหลายประเภทของเราที่ได้รับการสนับสนุนจากขอบข่ายงาน AI ที่พัฒนาอยู่ขณะนี้ MediaTek จึงเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่น AI อย่างครบวงจร"

ในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมการพัฒนานวัตกรรม SoC ที่ครบวงจร มีประสิทธิภาพสูง และใช้พลังงานต่ำ MediaTek กำลังมุ่งยกระดับตนเองเป็นผู้ให้บริการ edge AI นอกจากนี้ MediaTek ยังอยู่ระหว่างการสานต่อความสำเร็จในการออกแบบ SoC ให้รองรับผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภคได้หลากหลายมากที่สุด ตั้งแต่สมาร์ทโฟน เราเตอร์ และทีวีอัจฉริยะ ตลอดจนผู้ช่วยสั่งงานด้วยเสียง กล้อง Wi-Fi และอีกมากมาย MediaTek จะจัดแสดงความสมบูรณ์ของอุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจาก Mediatek ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์ที่ผนวกความสามารถด้าน AI อย่างเช่น

- ลำโพง Amazon Echo
- ทีวี Android O DTV
- ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Belkin Wemo
- เราเตอร์ส่งสัญญาณครอบคลุมทั่วบ้านของ MediaTek (MT7622 + MT7615x(n))

MediaTek จะเดินหน้าเติมเต็มพันธกิจในการสร้างความเสมอภาคทางเทคโนโลยี ด้วยการทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในราคาที่เอื่อมถึง เพื่อเปลี่ยนวิถีการเชื่อมต่อและการมีปฏิสัมพันธ์ของผู้คนกับโลกที่อยู่รอบตัวผ่านแพลตฟอร์ม AI ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.mediatek.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม