หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Asia Plantation Capital ตอกย้ำความสำเร็จโมเดลธุรกิจแบบหลอมรวมกันแนวดิ่ง  (อ่าน 79 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 พ.ย. 15, 09:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สิงคโปร์--19 พ.ย.--พีอาร์นิวสไวร์/อินโฟเควสท์

หนังสือ McKinsey Quarterly ฉบับเดือนสิงหาคม 2536 นั้น จอห์น สตัคกี และ เดวิด ไวท์ ได้บรรยายไว้มากมายเพื่อที่จะเตือนถึงอันตรายต่างๆนานาที่เกิดจากการทำธุรกิจแบบหลอมรวมในแบบแนวดิ่งของบริษัทใดบริษัทหนึ่ง

ใจความหลักก็คือ "อย่าหลอมรวมแบบแนวดิ่ง หากการดำเนินการดังกล่าวไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นสำหรับการสร้างหรือรักษาคุณค่าไว้"

บทความดังกล่าวได้บรรยายในรายละเอียดถึงกับดักที่อาจจะเกิดขึ้น รวมทั้งการตักเตือน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่านักเขียนคู่นี้ไม่ใช่แฟนตัวยงของโมเดลดังกล่าว

บริษัทต่างๆ ที่ดำเนินการตามกระบวนการหลอมรวมกันแนวดิ่งนั้น มีเหตุผลหลายประการด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในข้อได้เปรียบหลักๆก็คือ บริษัทที่ได้หลอมรวมกันในแนวดิ่งจะเป็นผู้ครอบครองห่วงโซ่อุปทานของตนเองและการดำเนินการเช่นนั้น จะก่อให้เกิดคุณค่าในทุกๆระดับ ในโมเดลธุรกิจที่ดีนั้น สมาชิกแต่ละรายของห่วงโซ่อุปทานจะเป็นผู้ผลิตสินค้าและให้บริการในรูปแบบที่แตกต่างกัน

การดำเนินการดังกล่าวถือเป็นเรื่องค่อนข้างจะง่ายที่จะได้มาซึ่งความสำเร็จ ตราบใดที่ยังคงมีตลาดรองรับสินค้าใดๆก็ตามที่บริษัทได้ผลิตออกมา

ในอุดมคติแล้ว โมเดลของธุรกิจที่สมบูรณ์แบบจะมีบริษัทในแวดวงเข้ามาซื้อและใช้งานสินค้าหรือบริการที่ได้มีการผลิตขึ้นมา โดยบริษัทเองจะสามารถควบคุมราคาสินค้าได้ เพราะเมื่อวันทำการสิ้นสุดลง ภายหลังจากที่มีการสรุปยอดบัญชีแล้ว แผนกงานหนึ่งของบริษัทคงไม่คิดค่าใช้จ่ายเกินจริงกับแผนกงานอื่นๆ เพราะไม่ทราบว่าจะทำไปเพื่อจุดประสงค์อะไร?

การคิดราคาต่ำเกินจริงก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีอีกเช่นกัน เนื่องจากบัญชีต่างๆต้องการความสมดุลในเรื่องค่าใช้จ่าย ในโลกธุรกิจแห่งอุดมคตินั้น จะมีการตกลงกันเรื่องราคาที่สามารถสร้างความพึงพอใจด้านการเงินให้กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

การควบคุมห่วงโซ่อุปทานนับเป็นประเด็นที่ไม่สามารถให้ความสำคัญมากจนเกินไปได้ ในแง่ความสำคัญที่มีต่อรูปแบบการทำธุรกิจแบบหลอมรวมกันในแนวดิ่งที่ประสบความสำเร็จ การควบคุมดังกล่าวสามารถลดค่าใช้จ่าย เพิ่มประสิทธิภาพ สร้างความเชื่อมั่นด้านคุณภาพ และตรวจสอบตัวแปรต่างๆได้อย่างต่อเนื่อง

หนึ่งในปัญหาใหญ่ของโมเดลธุรกิจแบบหลอมรวมแนวดิ่ง คือ ห่วงโซ่อุปทานนี้สามารถเป็นได้ทั้งจุดแข็งและจุดอ่อน ยกตัวอย่างเช่น เมื่อใดก็ตามที่อุปสงค์ในขั้นตอนต่างๆไม่เป็นไปตามเป้าหมาย อาจจะก่อให้เกิดผลกระทบที่รุนแรงต่อความสมบูรณ์ขององค์ประกอบโดยรวม

อย่างไรก็ดี กระบวนการดังกล่าวสามารถสัมฤทธิ์ผลได้จริง ซึ่ง Asia Plantation Capital เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบในกรณีดังกล่าว ด้วยการนำแง่มุมบวกจากการผนวกรวมแนวดิ่งนี้ ในขณะเดียวกันก็หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดโดยการควบคุมทุกจุดเชื่อมต่อของห่วงโซ่อุปทาน และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับข้อได้เปรียบต่างๆที่มี

ด้วยภาษิตที่ว่า "จากดิน....สู่น้ำมัน....สู่คุณ" ยังคงดังก้องไปยังทุกภาคส่วนของบริษัท Asia Plantation Capital และบริษัทพันธมิตร บริษัทเหล่านี้จึงได้นำเสนอเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความยั่งยืน ความสามารถในการกลับสู่สภาพเดิม และสำนึกในสิ่งแวดล้อม ซึ่งสามารถแสดงให้เห็นถึงโอกาสที่ดีเยี่ยมสำหรับนักลงทุนและผู้ถือหุ้น

กระบวนการดังกล่าวเริ่มขึ้นจากการซื้อที่ดิน และสิ้นสุดลงด้วยการกลั่นกรองน้ำหอมอันสุดพิเศษ ทุกๆ ขั้นตอนระหว่างกระบวนการนั้นจะต้องได้รับการยืนยันว่า จุดเชื่อมโยงในห่วงโซ่อุปทานล้วนมีความปลอดภัย ซึ่ง Asia Plantation Capital จะเป็นผู้ดูแลเรื่องเหล่านี้

จากดิน...

Asia Plantation Capital ได้ปลูกต้นกฤษณาในพื้นที่ของตนเอง ซึ่งไม้ดังกล่าวเป็นสายพันธุ์ที่ถูกจัดว่าใกล้สูญพันธุ์ และได้อยู่ในทะเบียนรายชื่อเป็นพันธุ์ไม้ใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งจัดทำโดย CITES ( Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora)

สู่น้ำมัน...

ต้นกฤษณา เมื่อได้รับเชื้อราชนิดหนึ่ง จะผลิตยางสีดำออกมาเพื่อรับมือกับเชื้อรานั้น ซึ่งเป็นส่วนที่สร้างคุณค่าให้กับไม้กฤษณานี้ก็คือน้ำมันกฤษณา

น้ำมันกฤษณาได้ถูกนำไปใช้ประกอบพิธีทางศาสนาและวัฒนธรรมมาเป็นเวลาหลายพันปี น้ำมันกฤษณายังได้รับการชื่นชมในเรื่องกลิ่นที่มีความหอมและคุณสมบัติในทางยา

เมื่อนำมาสกัด น้ำมันกฤษณาสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำมันสกัดที่ถูกนำไปใช้ในการผลิตน้ำหอม ซึ่งได้มีการใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณ

น้ำมันกฤษณาที่ Asia Plantation Capital ได้ผลิตขึ้นมาล้วนมีคุณภาพสูงสุด และด้วยการเป็นบริษัทที่คำนึงถึงการผนวกรวมแนวดิ่ง บริษัทจึงได้ตั้งโรงกลั่นน้ำมันขึ้นมาเอง นับเป็นการเชื่อมต่อสองกระบวนการผลิตในห่วงโซ่อุปทานเข้าด้วยกันอย่างระมัดระวังและรวดเร็ว

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อที่:

Cache Journal Limited
Towers Point, Wheelhouse Road, Rugeley, WS15 1UN United Kingdom
Tel: +65 6299 4998
Email: pr@cachejournal.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม