หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ม.หอการค้าไทย ก้าวต่อไปสู่ผู้นำต้นแบบนวัตกรรมการเรียนแบบ iHybrid เผย Apple ให้จั  (อ่าน 94 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 พ.ย. 14, 13:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สถาบันการศึกษาชั้นนำด้านธุรกิจ ตอกย้ำความเป็นผู้นำต้นแบบการเรียนการสอนที่ทันสมัยด้วยนวัตกรรม iHybrid แห่งแรกของประเทศไทย พัฒนาบทเรียนขึ้น iTunes U กว่า 100 วิชา เปิดเผย Apple เห็นความพร้อมในทุกมิติให้จัดตั้งเป็นศูนย์ Apple Regional Training Centre (ARTC) แห่งแรกในภูมิภาคอาเซียน
รศ.ดร.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า “จากการที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เป็นสถาบันอุดมศึกษาแห่งแรกที่นำการเรียนการสอนแบบ Hybrid Learning System มาใช้ตั้งแต่ปีการศึกษา 2551 ซึ่งได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านการวางโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น ระบบ WIFI และห้องเรียน e-Classroom เต็มรูปแบบ การพัฒนาอาจารย์และแจกอุปกรณ์การเรียนการสอน อาทิ Computer Notebook , Netbook รวมทั้งการเปลี่ยนมาใช้ iPad มาเป็นอุปกรณ์การเรียนการสอน และได้แจก iPad แก่นักศึกษาแล้ว 18,000 เครื่อง และอาจารย์ 455 เครื่อง ดังนั้น เมื่อมหาวิทยาลัยฯ มุ่งต่อยอดการเรียนการสอน สู่ UTCC iHybrid ในปีการศึกษา 2557 ซึ่งผ่านมาเกือบหนึ่งภาคการศึกษา ทำให้มีความก้าวหน้าและเปลี่ยนรูปแบบการสอนที่ให้นักศึกษามีปฏิสัมพันธ์ (Interactive) ในการเรียน ตลอดจนผลิตบทเรียนขึ้น iTunes U กว่า 100 รายวิชา และมีการนำรายการโทรทัศน์ Family Business Open Up และ Family Secret มาสร้างเป็นกรณีศึกษาขึ้น iTunes U อีกด้วย รวมทั้งลงทุนระบบ WIFI และติดตั้ง Apple TV ในห้องเรียนครบทุกห้อง”
นายปรเมศ ส่งแสงเติม รองอธิการบดีฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า “ล่าสุดตอกย้ำความก้าวหน้าและความพร้อมในทุกมิติของระบบการเรียนการสอน UTCC iHybrid ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย บริษัท Apple ได้เข้ามาติดตามและประเมินผลสำเร็จของ UTCC iHybrid ของมหาวิทยาลัยฯ โดยมีความสำเร็จเด่นชัดตาม Apple Best Practices ได้แก่ มีการพัฒนาอาจารย์ให้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนโดยใช้เทคโนโลยีอย่างเข้มข้น โดยเชิญ Professor Jim Lengel นักวิชาการด้านการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา มาอบรมการใช้เทคโนโลยีเพื่อสนับสนุนการเรียนการสอนอย่างได้ผล แก่อาจารย์ 500 คน ทั้งมหาวิทยาลัย และอบรมเพื่อพัฒนาอาจารย์ที่คัดเลือกจากคณะต่างๆ 50 คน ให้เป็น Technology Integrator ซึ่งจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนแบบ iHybrid ของแต่ละคณะ มีการลงทุนทางด้าน Internet Infrastructure โดยลงทุน Backbone Internet 10 Gb. เพื่อรองรับการใช้งาน iPad และ Mobile Device กว่า 20,000 เครื่อง และติดตั้ง Apple TV ทุกห้องเรียน เพื่อเปลี่ยนห้องเรียนจากการสอนของอาจารย์เพียงผู้เดียวให้เป็นเวทีการนำเสนอและเปลี่ยนความคิดเห็นของนักศึกษา รวมถึงการแจก iPad แก่อาจารย์และนักศึกษาเป็นอุปกรณ์การเรียนการสอนนอกจากนี้ มหาวิทยาลัยฯ ยังมีผลงานเป็นบทเรียนออนไลน์ จากบทเรียน e-Learning 700 รายวิชา และได้มีการนำขึ้นบน iTunes U แล้วกว่า 100 รายวิชา โดยในวิชาหมวดการศึกษานำไป (General Education) มีการใช้การสอนแบบ iHybrid เต็มรูปแบบ
จากความพร้อมที่ได้รับการประเมินจาก บริษัท Apple จึงทำให้มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้รับ
การจัดตั้งให้เป็น Apple Regional Training Center ของภูมิภาคอาเซียน โดยจะเปิดอย่างเป็นทางการ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่พัฒนาศักยภาพด้านการสอนด้วยเทคโนโลยีแก่อาจารย์และบุคลากรของมหาวิทยาลัยฯ รวมทั้งเปิดการอบรมหลักสูตรต่างๆ แก่บุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนต่างๆ และผู้ที่สนใจทั่วไปอีกด้วย”
รศ.ดร.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ก้าวต่อไปของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในการเป็นผู้นำต้นแบบนวัตกรรมการเรียนการสอน UTCC iHybrid คือ การมุ่งสู่การเป็น Distinguish Academic Institute เพื่อให้มหาวิทยาลัยเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่มีวิสัยทัศน์ในการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเรียนการสอน มีนวัตกรรมการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง มีการพัฒนาผู้สอนอย่างต่อเนื่อง มีการออกแบบห้องเรียนให้เหมาะสมกับนวัตกรรมการเรียนการสอนแบบใหม่ รวมทั้งมีวิธีการประเมินผลสัมฤทธิ์อย่างชัดเจนจากการใช้การเรียนการสอนรูปแบบใหม่ ซึ่งจะทำให้มหาวิทยาลัย หอการค้าไทย เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติด้านการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเรียนการสอนอย่างได้ผล และยังส่งผลต่อการผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ มีความสามารถและทักษะสอดคล้องกับการทำงานในยุค AEC และในศตวรรษที่ 21“
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม