Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สิ่งมีชีวิตที่ตั้งชื่อตามคนดัง  (อ่าน 16377 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ต.ค. 13, 09:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สิ่งมีชีวิตที่ตั้งชื่อตามคนดัง


แต่ละปีนักวิทยาศาสตร์ต้องจำแนกสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ๆนับหมื่นชนิด และพวกเขายังต้องมานั่งคิดชื่อให้กับมันด้วย ซึ่งหลายครั้งลักษณะเด่นๆ ของสัตว์ที่พ้องกับรูปลักษณ์ของคนดัง ก็ทำให้ชื่อของบรรดาเซเลบทั้งหลายกลายเป็นชื่อของสิ่งมีชีวิตอย่างช่วยไม่ได้1. กบเจ้าฟ้าชายชาร์ลส (Prince Charles frog)
หรือว่า ฮิลอสเซอร์ตุสปรินซ์ชาร์เลซี (Hyloscirtus princecharlesi) เป็นกบต้นไม้ที่ได้รับการตั้งชื่อตามเจ้าฟ้าชายชาร์ลสแห่งอังกฤษ เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงงานในการพิทักษ์ป่าฝนอันเป็นถิ่นอาศัย ของกบชนิดนี้ ซึ่งถูกค้นพบในเอกวาดอร์เมื่อปี 2008

2. กระต่ายฮิวจ์ เฮฟเนอร์ (Hugh Hefner rabbit)
หรืออีกชื่อว่า ซิลวิลากัส เฮฟเนรี (Sylvilagus palustris hefneri) ซึ่งพบทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ ถูกตั้งชื่อตามผู้ก่อตั้งเครือบริษัท “เพลย์บอย” (Playboy) ซึ่งมีกระต่ายเป็นสัญลักษณ์ และยังมีการว่าจ้างสาวๆ ให้สวมชุดกระต่ายแสนซน นอกจากนี้เฮฟเนอร์ยังบริจาคเงินเพื่อช่วยพิทักษ์กระต่ายที่ใกล้จะสูญพันธุ์ด้วย ตอนนี้เข้าใจและว่าทำไมเพลย์บอยถึงต้องเป็นกระต่ายด้วย!!
3. ไดโนเสาร์เดวิดแอตเทนบอราฟพลีซิโอซอร์ (David Attenborough plesiosaur)
ไดโนเสาร์พลีซิโอซอร์ (plesiosaur) เป็นไดโนเสาร์ที่สูญพันธุ์ไปนานแล้ว และได้รับการตั้งชื่อตามเซอร์ เดวิด แอตเทนบอราฟ (David Attenborough) นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษผู้มีชื่อเสียงและยังมีสิ่งมีชีวิตอื่นอีกมากที่ถูกตั้งชื่อตามเขา

4. ด้วงอะดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler beetle)
หรือ อะนอฟธัลมัส ฮิตเลริ (Anophthalmus hitleri) คือ แมลงถ้ำตาบอด (blind cave beetle) ที่พบเฉพาะในถ้ำชื้น 5 แห่งในสโลวาเนีย และผู้ที่ตั้งชื่อนี้คือนักสะสมชาวเยอรมันผู้ชื่นชมผู้นำแห่งเยอรมนี ขนาดท่านผู้นำก็ยังไม่เว้น โดนเอามาตั้งชื่อแมลงเหมือนกัน!!

5. ด้วงเคตวินสเลต (Kate Winslet beetle)
หรือ อากรา เคตวินสเลเต (Agra katewinsletae) ตั้งชื่อตาม เคต วินสเลต (Kate Winslet) นักแสดงฮอลลีวูดสาวสวยเพราะบทบาทของเธอที่แสดงในเรื่องไททานิค (Titanic) โดย เทอร์รี เออร์วิน (Terry Erwin) นักกีฏวิทยาผู้ค้นพบแมลงปีกแข็งนี้ อธิบายว่าเขาต้องการจะสื่อถึงภัยคุกคามต่อแมลงปีกแข็งชนิดนี้จากปัญหาป่าไม้ ถูกทำลายเพราะเคตรับบทบาทเป็นตัวละครที่ไม่จมไปพร้อมกับเรือยักษ์ แต่เขาเองก็ไม่แน่ใจว่าสถานการณ์ของแมลงชนิดนี้จะโชคดีเหมือนตัวละครของเคต หรือไม่ หากป่าทั้งหลายถูกเปลี่ยนไปเป็นทุ่งหญ้า

6. ด้วงจอร์จบุช (George Bush beetle)
ไม่ใช่แค่ จอร์จ บุช (George Bush) อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ถูกนำชื่อไปตั้งให้แมลงปีกแข็ง แม้แต่ ดิค เชนีย์ (Dick Cheney) รองประธานาธิบดี และโดนัลด์ รัมสเฟลด์ (Donald Rumsfeld) รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ก็กลายเป็นชื่อของแมลงปีกแข็ง ตั้งแต่ปี 2005 โดย เควนติน วีเลอร์ (Quentin Wheeler) นักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบแมลงปีกแข็งเหล่านั้นกล่าวว่าตัดสินใจตั้งชื่อแมลงปีกแข็งด้วยชื่อนักการเมืองนั้นไม่มีเหตุผลอะไรนอกจาก ลักษณะทางกายภาพของแมลงเหล่านั้น

7. ลีเมอร์จอห์นคลีส (John Cleese lemur)
หรือเรียกกันว่า อาวาฮิ คลีไซ (Avahi cleesei) ลี เมอร์ขนฟูแห่งมาดากัสการ์ได้รับชื่อตาม จอห์น คลีส (John Cleese) ซึ่งเป็นนักแสดงและตลกชาวอังกฤษตั้งแต่ปี 2005 โดย อูร์ส ธัลมันน์ (Urs Thalmann) ตั้งชื่อลีเมอร์ชนิดนี้ด้วยเหตุผลเพื่อเป็นเกียรติแก่คลีสที่สนับสนุนการ อนุรักษ์ธรรมชาติจากการแสดงในภาพยนตร์ ซึ่งครีสเองก็รู้สึกซาบซึ้งเพราะเขาเองรู้สึกรักใคร่สัตว์ตัวน้อยนี้อย่าง ไม่สามารถอธิบายได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 3 ต.ค. 13, 09:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


8. เหลือบม้าบียอนเซ (Beyonce horse fly)
หรืออีกชื่อว่า สแคปเทีย บียอนเซีย (Scaptia beyonceae) เป็น เหลือบม้าที่พบได้ยากอยู่ในควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย และถูกตั้งชื่อตาม บียอนเซ นักร้องดังชาวอเมริกัน ตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา โดยไบรอัน เลสซาร์ด (Lessard) นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า แมลงดังกล่าวมีขนสีทองแน่นอยู่บริเวณท้อง จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เขาตั้งชื่อแมลงตามชื่อนักร้องดัง อ่า… งั้นก็แสดงว่า บียอนเซก็มีขนสีทองยุ่บยั่บอยู่ที่บริเวณหน้าท้องด้วยงั้นหรือเนี่ย?? คนตั้งชื่อนี้เค้าช่างสังเกตดีจริงๆ!!

9. ปรสิตบ็อบ มาร์เลย์ (Bob Marley parasite)
สัตว์เปลือกแข็งตัวเล็กในทะเลคาริบเบียนซึ่งมีพฤติกรรมเป็นปรสิต และมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า กนาเธีย มาร์เลยิ (Gnathia marleyi) โดย พอล ซิคเกล (Paul Sikkel) นักชีววิทยาทางทะเลภาคสนาม จากมหาวิทยาลัยอาร์คันซอสเตท (Arkansas State University) สหรัฐฯ ผู้ค้นพบปรสิตดังกล่าวและตั้งชื่อตาม บ็อบ มาร์เลย์ (Bob Marley) ศิลปินเรกเกชาวจาไมกา ที่เขาเคารพและชื่นชม แต่ไม่รู้บ็อบ มาร์เลย์จะดีใจหรือเปล่าที่เอาชื่อเค้าไปตั้งเป็นชื่อปรสิต!!

10. ปลาริชาร์ด ดอว์กินส์ (Richard Dawkins fish)
ปลาริชาร์ด ดอว์กินส์ ซึ่งมีชื่อสกุล (genus) ที่ตั้งตาม ริชาร์ด ดอว์กินส์ (Richard Dawkins) นักชีววิทยาวิวัฒนาการ โดยปลาสกุลนี้ถูกค้นพบ โรฮัน เพธิยาโกดา (Rohan Pethiyagoda) นักวิทยาศาสตร์ชาวศรีลังกา ซึ่งใช้ชื่อของดอว์กินส์ เป็นชื่อสกุลให้แก่ปลาชนิดนี้ 4 สปีชีส์ แม้ว่าปลาดังกล่าวไม่ใช่นักล่าอันดับสูงสุดของห่วงโซ่อาหาร แต่ดอว์กินส์มองว่าไม่ใช่ประเด็นให้ขุ่นเคืองที่ชื่อของเขาถูกนำไปตั้งให้ แก่ปลาตัวเล็กๆ เพราะไม่มีเรื่องห่วงโซ่อาหารในประเด็นระดับวิวัฒนาการ และเขาก็เห็นว่าปลานั้นเป็นสัตว์มหัศจรรย์ เขาจึงดีใจที่ชื่อของเขาพ่วงอยู่กับปลาถึง 4 สปีชีส์ และยังเป็นปลาที่สวยงามด้วยที่่มา : toptenthailand
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 15 ต.ค. 13, 22:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สุนัขท่ีบ้านเราก็ช่ือจอร์ช บูช เหมือนกัน q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
*.*
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 16 ต.ค. 13, 12:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สุนัขท่ีบ้านเราก็ช่ือจอร์ช บูช เหมือนกัน q*073
เค้าหมายถึงสายพันธุ์ของสัตว์ชนิดนี้ตั้งชื่อตามคนดัง ไม่ใช่สัตว์ตัวนี้ตั้งชื่อตามคนดัง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้