หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บิล เกตส์เน้นย้ำความสำคัญของการกำหนดเป้าหมายและวางมาตรการเพื่อต่อสู้กับความยากจน  (อ่าน 40 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ก.พ. 13, 07:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ซีแอตเทิล--31 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

จดหมายประจำปีฉบับที่ 5 ของบิล เกตส์ นำเสนอภาพความสำเร็จของการศึกษาในสหรัฐอเมริกาตลอดจนการดูแลสุขภาพสตรีมีครรภ์ในเอธิโอเปีย และร่างวิสัยทัศน์ในการปรับปรุงคุณภาพชีวิตคนจนในอีก 15 ปีข้างหน้า

บิล เกตส์ ประธานร่วมของมูลนิธิบิล แอนด์ เมลินดา เกตส์ ได้เผยแพร่จดหมายประจำปีฉบับที่ 5 (http://billsletter.org ) ซึ่งมีสาระสำคัญว่า การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนและมาตรการที่รัดกุมจะเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการปรับปรุงคุณภาพชีวิตคนจนที่มีอยู่ทั่วโลกได้อย่างไร

สามารถรับชมสื่อมัลติมีเดียเกี่ยวกับข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ได้ที่ http://www.multivu.com/mnr/49396-bill-melinda-gates-foundation-fifth-annual-letter

(ภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130130/MM50698 )

“ผมรู้ว่านี่ไม่ใช่แนวคิดที่ดึงดูดใจที่สุด แต่ผลสำเร็จของแนวทางนี้เป็นเรื่องที่เราต่างก็ปฏิเสธไม่ได้” เกตส์เขียนไว้ในจดหมาย “ในช่วง15 ปีที่ผ่านมา กลุ่มคนยากจนที่สุดได้รับการเยียวยาเร็วขึ้นมากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน”

เนื้อความในจดหมายบรรยายถึงความคืบหน้าที่ชัดเจนเกี่ยวกับโรงเรียนต่างๆในสหรัฐอเมริกาไปจนถึงเรื่องการดูแลสุขภาพสตรีมีครรภ์ในเอธิโอเปีย และยกตัวอย่างกรณีของการลงทุนที่ต่อเนื่องในการดำเนินงานดังกล่าวนั้นว่าได้สร้างความแตกต่างที่สามารถวัดได้ให้กับกลุ่มคนยากจนที่สุดของโลกจำนวนหลายล้านคน เหตุผลหลักก็คือ พันธสัญญาของโลกในการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนและมาตรการที่เหมาะสมเพื่อขับเคลื่อนไปสู่การบรรลุเป้าหมาย

นี่เป็นเรื่องจริงอย่างยิ่งโดยเฉพาะในกรณีการให้ความช่วยเหลือต่างประเทศ “ในสมัยก่อน มีการถกเถียงเรื่องการช่วยเหลือกันอย่างกว้างขวาง ในแง่ของจำนวนเงินลงทุนทั้งหมด แต่ตอนนี้เราสามารถวัดผลการดำเนินงานได้แม่นยำยิ่งขึ้น ดังเห็นได้จากอัตราการเสียชีวิตของเด็ก เราสามารถเห็นผลของการให้ความช่วยเหลือได้อย่างชัดเจน และนั่นถือความแตกต่างระหว่างการช่วยให้ผู้ป่วยโรคเอดส์ได้รับการรักษา กับปล่อยให้พวกเขาตายไป” เกตส์ระบุในจดหมาย

นอกจากนี้เขายังให้ความสำคัญกับการมอบทุนแก่ทั่วโลก “การกำหนดเป้าหมาย และมาตรการที่ชัดเจนไม่ได้ช่วยให้รัฐบาลใช้จ่ายเงินช่วยเหลือได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างปณิธานทางการเมืองในการสานต่อโครงการให้ทุนช่วยเหลือ เพื่อพิสูจน์ว่ารัฐบาลเหล่านั้นประสบความสำเร็จอย่างไร มันไม่ใช่แค่เรื่องที่รัฐบาลให้เงินภาษีแก่อีกรัฐบาล แต่เป็นเรื่องของสังคมหนึ่งที่ช่วยเหลืออีกสังคมหนึ่งให้พ้นจากความอดอยาก

เกตส์ย้ำถึงความสำคัญของ “เป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษ (MDGs)” ขององค์การสหประชาชาติซึ่งเป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า โลกสามารถบรรลุผลสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้จริง หากช่วยกันตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน และพัฒนามาตรการต่างๆไปสู่ความก้าวหน้าที่สามารถมองเห็นได้ MDGs คือเป้าหมาย 8 ประการของโลก ซึ่งเป็นความพยายามร่วมกันทั่วโลกอย่างไม่เคยมีมาก่อนเพื่อตอบสนองความต้องการของคนจนที่สุดในโลกภายในปี 2558 “หากเราไม่บรรลุเป้าหมายทั้งหมด ความคืบหน้าในการบรรลุแต่ละเป้าหมายก็จะชะงักไปด้วย” เกตส์กล่าว “เป้าหมายของ MDG ในการลดภาวะความอดอยากลงครึ่งหนึ่งประสบผลสำเร็จก่อนกำหนด เช่นเดียวกับการลดสัดส่วนผู้ที่ขาดแคลนน้ำดื่มปลอดภัยลงครึ่งหนึ่ง”

ขณะที่โลกมองไปข้างหน้า เกตส์เชิญชวนให้ผู้คนเสนอความคิดในการพัฒนาโลกสำหรับคนรุ่นต่อไปด้วยการร่วมแบ่งปันความหวังสำหรับปี 2573 (https://www.facebook.com/billmelindagatesfoundation/app_318381521600692) โดยเขามุ่งหวังที่จะกระตุ้นให้คนทั่วโลกร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพ และวิธีการที่ดีที่สุดที่ควรนำมาใช้เพื่อช่วยเหลือกลุ่มคนยากจนที่สุดของโลกต่อไป

ในจดหมายยังมีร่างลำดับภารกิจที่สำคัญอื่นๆของมูลนิธิในปี 2556 ได้แก่ การกำจัดโรคโปลิโอ การลดอัตราการตายของเด็ก การเพิ่มช่องทางการเข้าถึงการคุมกำเนิด และการปรับปรุงคุณภาพการศึกษาในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้เขายังได้ประกาศผู้ชนะรางวัล Gates Vaccine Innovation Award (http://www.gatesfoundation.org/vaccines/Pages/vaccine-innovation-award.aspx ) ครั้งที่สอง พร้อมชื่นชมผลงานสร้างสรรค์ของ มาร์การิดา แมทซินฮ์ (Margarida Matsinhe) เจ้าหน้าที่ภาคสนามแห่งองค์กรไม่แสวงผลกำไร VillageReach (http://villagereach.org/) ผู้มีบทบาทสำคัญในการปรับปรุงระบบการขนส่งวัคซีนโดยขจัดอุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้เด็กได้รับการฉีดวัคซีนคุ้มกันโรค

อ่านจดหมายฉบับเต็มได้ที่ www.gatesfoundation.org/annualletter

สำหรับภาพความละเอียดสูงและวิดีโอคุณภาพสูง กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.thenewsmarket.com/gatesfoundation

ติดต่อ
อีเมล: media@gatesfoundation.org
โทร. +1-206-709-3400

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ต่อสู้ บิล เกตส์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม