หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ว่าด้วยเรื่องของรังสีที่ฟูกูชิมา 1 (ไดอิชิ)  (อ่าน 45 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 มี.ค. 11, 19:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โดย ดร. เรเน่ ทูเล่ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงาน กรีนพีซสากล

รายงานของกรีนพีซฉบับนี้ทำหน้าที่ในการช่วยวิเคราะห์และให้คำแนะนำต่ออันตรายและผล กระทบต่อสุขภาพจากการรั่วของรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกูชิมา/ไดอิชิ1ที่ญี่ปุ่นซึ่งได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและ สึนามิเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554

อภิธานศัพท์
ปริมาณที่ได้รับ(dose) : ปริมาณรังสีทั้งหมดที่ร่างกายได้รับในช่วงระยะเวลาเวลาหนึ่ง

หน่วยวัด :
− ไมโครซีเวิร์ท (Sv)
− มิลลิซีเวิร์ท (1 mSv = 1000 uSv)
− ซีเวิร์ท (1 Sv = 1000 mSv)

อัตราปริมาณการรับ = ปริมาณรังสีที่ร่างกายได้รับต่อชั่วโมง, แสดงในหน่วย

−ไมโครซีเวิร์ทต่อชั่วโมง (Sv/h)
− มิลลิซีเวิร์ทต่อชั่วโมง (mSv/h =1000 Sv/h)

ความเป็นมา
การประเมินการแพร่กระจายของรังสี

จากการเปิดเผยสถานการณ์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา1/ไดอิชิเมื่อวันที่ 18 มีนาคมระบุว่าสถานการณ์อาจจะเลวร้ายขึ้นได้ ยังไม่ทราบแน่ชัดถึงผลกระทบจากรังสี เราจะกล่าวถึงผลกระทบที่เป็นไปได้ที่อาจจะเกิดขึ้นโดยใช้ข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบัน เราแนะนำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่รังสีแพร่ไปถึงใช้วิธีการที่เหมาะสมเพื่อลดการสัมผัสรังสีให้อยู่ในระดับต่ำสุดเท่าที่จะเป็นไปได้

สารกัมมันตรังสีถูกปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อมและยังมีความเสี่ยงที่จะถูกปล่อยออกมาเพิ่มขึ้นในวันต่อๆไป มีรายงานปริมาณรังสีระดับสูงบริเวณโรงไฟฟ้าและมีอัตราการรับรังสีสูงถึง 10 ไมโครซีเวิร์ทต่อชั่วโมงในบริเวณระยะ 10 กิโลเมตรจากโรงไฟฟ้า

สารกัมมันตรังสีที่ถูกปล่อยออกจากโรงไฟฟ้าครอบคลุมบริเวณกว้าง ขวางในรูปของ “หมอก" กัมมันตรังสี แหล่งกำเนิดรังสีที่แน่นอน, ระยะทาง, ความสูงของหมอกกัมมันตรังสี, ทิศทางลมและสภาพอากาศ ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยบอกการแพร่กระจายของหมอกกัมมันตรังสี และระบุว่าอนุภาคกัมมันตรังสีจะตกลงสู่พื้นดิน ณ ที่ไหน อย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยาก

ในทางทฤษฎี ปริมาณรังสีโดยรวมที่ปล่อยออกมาจากอุบัติเหตุนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณสารกัมมันตรังสีจากแกนเตาปฏิกรณ์และบ่อเชื้อเพลิงใช้แล้วที่เกิดความเสียหลาย รังสีอาจถูกปล่อยออกมาเป็นระยะๆ ขึ้นอยู่กับสถานะของโรงไฟฟ้า – ก่อให้เกิดหมอกกัมมันตรังสีแผ่กระจายออกไปเป็นเวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์

ในการปล่อยรังสีแต่ละครั้งอาจทำให้เกิดหมอกกัมมันตรังสีเคลื่อนย้ายไปในทิศทางต่างๆกันขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ กรีนพีซยังคงติดตามการพยากรณ์อากาศเพื่อระบุการแพร่กระจายและทิศทางของเมฆรังสีให้ได้แน่นอนยิ่งขึ้น

มีรายงานอัตราการได้รับรังสีไม่กี่ร้อยมิลลิซีเวิร์ทต่อชั่วโมงที่บริเวณใกล้เคียงเตาปฏิกรณ์ในฟูกูชิมา และประมาณ 150 ไมโครซีเวิร์ทต่อชั่วโมงที่บริเวณ 30 กิโลเมตรห่างจากโรงไฟฟ้า นั่นหมายความว่าบริเวณรอบๆโรงไฟฟ้ามีการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีแล้ว ณ วันที่ 18 มีนาคม

อันตรายจากรังสี
ภัยจากการสัมผัสรังสีสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม :

  1. การแผ่รังสีภายนอกจากสารกัมมันตรังสีภายนอกร่างกาย ;
  2. การปนเปื้อนจากสารกัมมันตรังสีที่เข้าสู่ภายในร่างกาย;

การสัมผัสกัมมันตรังสีทำให้เกิดการกลายพันธุ์, ความพิการ, มะเร็ง, มะเร็งเม็ดเลือดขาวและความบกพร่องของ ระบบสืบพันธุ์, ระบบภูมิคุ้มกัน, หัวใจและหลอดเลือด และต่อมไร้ท่อ ถ้าได้รับปริมาณรังสีในระดับสูง (>1 ซีเวิร์ท) สามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพในทันทีและอาจทำให้เสียชีวิต ผลต่อสุขภาพเมื่อได้รับในปริมาณน้อยจะเกิดขึ้นในระยะยาว การปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีมักทำให้เกิดการสัมผัสรังสีอย่างมีนัยสำคัญกล่าวคือสารกัมมันตรังสีจะถูกกักเก็บไว้ในร่างกายเป็นระยะเวลานานและยังคงปล่อยรังสีอยู่ตลอดเวลาที่อยู่

ในบริเวณใกล้เคียงกับโรงไฟฟ้า (
หมอกกัมมันตรังสีก่อให้เกิดการสัมผัสรังสีทั้งทางตรงและทางอ้อม คนที่สัมผัสกับหมอกกัมมันตรังสีจะได้รับอันตรายโดยตรงจาก (1)ปริมาณรังสีทีสัมผัสภายนอกจากหมอกกัมมันตรังสี และ (2) การสูดดมอนุภาคกัมมันตรังสี ในทางอ้อม จะได้รับอันตรายจากการสูดดมอนุภาคกัมมันตภาพรังสีสะสมจากที่เคยปล่อยออกมาแล้วและที่ปล่อยออกมาใหม่ และการปนเปื้อนในห่วงโซ่อาหาร

การสัมผัสรังสีและอันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อสุขภาพขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ในขณะนี้ระดับความเข้มข้นของรังสีที่ถูกปล่อยออกมาจากโรงไฟฟ้าและผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด คาดว่ารังสีที่รั่วออกมาคือไอโซโทปอายุยืนเช่น ซีเซียม-137 ซึ่งสามารถอยู่ในสภาพที่แผ่รังสีได้นานถึง 300 ปี

เป็นที่แน่นอนว่าจำเป็นต้องมีมาตรการพิเศษเพื่อประโยชน์ระยะยาวในการป้องกันประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณรอบโรงไฟฟ้าฟูกูชิมาและบริเวณที่รังสีแผ่ไปถึง ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าประชาชนจะสามารถย้ายกลับถิ่นฐานเดิมได้เมื่อไร

สำหรับเด็ก (โดยเฉพาะเด็กอายุน้อยๆ) และหญิงตั้งครรภ์มีโอกาสได้รับอันตรายต่อสุขภาพสูงกว่าคนทั่วไปเนื่องจากความไวของการสร้างเซลล์สูงกว่า ดังนั้นจึงมีความสำคัญมากที่คนกลุ่มนี้ต้องได้รับความระมัดระวังเป็นพิเศษ


อ่านเวอร์ชั่นเต็มได้ที่ :
http://www.greenpeace.org/seasia/th/campaigns/nuclear/safety/accidents/Fukushima-nuclear-disaster/Fukushima-radiation-briefing/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
ami-ame
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 31 มี.ค. 11, 10:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอาง่ายๆนะค่ะเด็กที่มีอายุ1ขวบไปอยู่ข้างนอกตลอด12วัน(ที่ๆใกล้โรงงานไฟฟ่้า)เด็กคนนั้นก็จะตายหรือไม่ก็เป็นมะเร็งค่ะ แต่เรื่องแบบนี้มันเป็นไปไม่มีใช่ไหม?อีกแย่างเขาก็ย่ายประชาชนห่างจากฌรงงานแล้ว ตอนนี้ไม่มียังไม่พบเลยนะค่ะ ว่ามีคนได้รับสารรังสี แม่แต่พนักงาน แต่ก็ไม่ได้อันตรายเท่าไหร่ ถ้าเราไม่อยู่ที่นั้นนานๆ แค่ผ่านเฉยๆ กลับมาอาบน้ำคุณรู้ไหมค่ะว่าสารมันก็หลุดออกได้ q*014

อย่าดูถูกสองญี่ปุ่นนะค่ะ ด็อเตอร์คนนี้มีแต่ว่าอันตรายๆแล้วรู้ไหมว่ามีทางแก้ได้หลายวิธีบ้าง?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม