ในตอนนี้นักท่องเที่ยวจีนเริ่มเข้ามาท่องเที่ยวไทยเพิ่มมากขึ้น แต่อุปสรรค SME ไทยก็ยังคงอยู่ในเมื่อรายได้ที่ควรเพิ่มมากขึ้นตามจำนวนของนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามา กลับไม่เป็นไปดังหวัง และสาเหตุคืออะไร ทุนจีนสีเทาหรือไม่ หรือการเที่ยวที่กระจุกตามกระแสรีวิว ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวไทยก็คงไปไม่ถึงฝันแน่นอน หวังได้ แต่เราว่าอย่าคาดหวังจนมากเกินไป
แต่หลายคนก็อาจจะเถียงว่า ก็นี่ไง การท่องเที่ยวมันกำลังฟื้นตัวแล้ว เราก็พึ่งพาการท่องเที่ยวทำให้เศรษฐกิจโตขึ้นไง ซึ่งมันก็จริงแหละ แต่จะหวังพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวอย่างเดียว มันก็เป็นการโยนภาระให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมากไปนะ เพราะเครื่องยนต์กระตุ้นเศรษฐกิจไทย ต้องมีหลายตัว ทั้งการลงทุนภาครัฐและเอกชน การบริโภคของประชาชน และการส่งออกด้วย การท่องเที่ยวอย่างเดียวไม่น่าจะเอาอยู่ แต่เราก็เชื่อว่าการท่องเที่ยวจะค่อย ๆ ฟื้นแหละ แค่ไม่อยากให้หวังกับการท่องเที่ยวมากไปเท่านั้นเอง
สิ่งที่สำคัญ เรายังห่วงธุรกิจต่าง ๆ ในภาคการท่องเที่ยว ที่เป็นผู้ประกอบการรายเล็ก ๆ หรือรายกลาง ๆ
ระดับเอสเอ็มอีอะไรพวกนี้ เพราะเขายังไม่กลับมาแข็งแรง มีกำลังเงิน กำลังทรัพย์ และการทำงานได้เหมือนก่อนหน้าที่จะเกิดโควิด-19 หลังต้องบอบช้ำกับพิษโควิดมาเกือบ 3 ปี บางคนดีหน่อยก็แค่บอบช้ำ แต่ก็ยังมีชีวิตอยู่ แต่บางรายที่แย่สุด ก็ล้มหายตายจากวงการไปเลยก็มีไม่น้อยนะ
ไหนจะยังมีเรื่องเศรษฐกิจภายในประเทศ ที่มาฉุดไม่ให้ธุรกิจท่องเที่ยวเติบโตได้ด้วย นะ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องต้นทุนเพิ่ม ทั้งค่าพลังงาน ก๊าซ น้ำมัน ไฟฟ้า และวัตถุดิบ ค่าครองชีพพุ่ง ซึ่งกระทบกับคนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มคนรายได้น้อย ๆ เรื่องเงินเฟ้อ ดอกเบี้ย เศรษฐกิจฝืดอีก เอสเอ็มอีบางรายที่ยังอยู่รอด แทบจะไม่มีรายไหนไม่เป็นหนี้
ซึ่งดอกเบี้ยก็น่าจะเพิ่มขึ้นตามวันเวลาด้วย แถมปัญหาสำคัญเรื่องแรงงานขาดแคลน โดนกันทั่วหน้า*** ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจไหน แล้วอย่างนี้ นักท่องเที่ยวจีนที่คาดว่าจะมากันเยอะ ๆ แต่หากเอสเอ็มอีด้านการท่องเที่ยวไม่มีทุนสำรอง การเยียวยาจากรัฐบาล ก็คงไม่ได้ประโยชน์จากการเข้ามาของนทท.จีนอะไรมากนัก
