หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ดัชนีอาร์ทไพรซ์100 ของศิลปินมูลค่าสูง เพิ่มขึ้น 3% ในปี 2565  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ม.ค. 23, 09:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ดัชนีอาร์ทไพรซ์100 ของศิลปินมูลค่าสูงระดับแนวหน้า เพิ่มสูงขึ้น 3% ในปี 2565 ขณะที่ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ลดลง 19%

ดัชนีอาร์ทไพรซ์100 (Artprice100(C)) ของเราเป็นตัวชี้วัดจากยอดขายที่สะท้อนการปฏิบัติทางการเงินเท่านั้นต่อศิลปะ ซึ่งไม่สามารถทดแทนความสัมพันธ์ที่ไม่ใช่ทางการเงินระหว่างผู้สะสมงานศิลปะกับศิลปิน ในสาระสำคัญ ดัชนีของเราเผยให้เห็นผลลัพธ์ทางการเงินโดยสมมติที่คุณจะได้รับหากคุณลงทุนในศิลปินที่มียอดขายอันดับต้น ๆ ของโลก เพื่อรับผลประโยชน์ทางการเงินจากความสำเร็จของศิลปิน

ดัชนีอาร์ทไพรซ์100 เทียบกับดัชนีเอสแอนด์พี 500 ( S&P 500) - ฐาน 100 ในเดือนมกราคม 2543

อินโฟกราฟิก - https://mma.prnewswire.com/media/1985066/Artprice100_Infographic.jpg

ดัชนีอาร์ทไพรซ์ โกลบอล ( Artprice Global Index) - ฐาน 100 ในเดือนมกราคม 2543

อินโฟกราฟิก - https://mma.prnewswire.com/media/1985067/Artprice_Global_Infographic.jpg

"ในทางการเงิน การลงทุนในผลงานศิลปะชิ้นเอกไม่เคยมีราคาสูงเช่นนี้ ที่ราคาประมูลในปัจจุบันมักจะแตะแปดหรือเก้าหลักในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ แต่ในขณะเดียวกัน ด้วยแนวทางการเป็นเจ้าของร่วม ก็ไม่เคยเป็นเรื่องง่ายเช่นนี้เลย" เธียร์รี เออร์มันน์ (Thierry Ehrmann) ซีอีโอของอาร์ทมาร์เก็ตดอทคอม (Artmarket.com) และผู้ก่อตั้งอาร์ทไพรซ์ (Artprice) กล่าว

ดัชนีอาร์ทไพรซ์100 จึงเป็นเกณฑ์มาตรฐานที่สำคัญสำหรับตลาด คือเป็นแนวทางเชิงทฤษฎีอย่างสิ้นเชิงในการจำลองการลงทุนในศิลปินที่ประสบความสำเร็จ 100 อันดับแรกของตลาดศิลปะ โดยไม่มีการคำนึงถึงนัยเชิงสุนทรียภาพหรือความชื่นชอบอื่นใด เพื่อคำนวณดัชนีดังกล่าวนี้ เราสร้างพอร์ทฟอลิโอของศิลปินที่มียอดขาย 100 อันดับแรกของโลก ตามรายได้จากการประมูลผลงานในช่วงห้าปีก่อนหน้า (ในกรณีนี้คือระหว่าง 1 มกราคม 2560 ถึง 31 ธันวาคม 2564) เรายังใช้เกณฑ์สภาพคล่องประกอบด้วย คือสำหรับศิลปินแต่ละคน ต้องมีผลงานอย่างน้อยสิบชิ้น (ไม่รวมภาพพิมพ์และภาพทำซ้ำ) ที่ได้รับการประมูลในแต่ละปี จึงจะได้รับการรวมอยู่ในการคำนวณนี้ (ดูรายชื่อศิลปินที่รวมอยู่ในการคำนวณได้ด้านล่าง)

บริบททางเศรษฐกิจและแนวโน้มของตลาดศิลปะ

ในระดับโลก ปี 2565 มีหลากหลายประเด็นปัญหา รวมถึงผลเสียที่ตามมาและผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ยืดเยื้อจากวิกฤตโรคระบาดโควิดระดับโลก (ภาวะเงินเฟ้อ จีน และอื่น ๆ) ประกอบกับความท้าทายทางเศรษฐกิจประการใหม่ที่เกิดจากสงครามในยูเครน โดยเฉพาะในเรื่องพลังงาน ในช่วงทั้ง 12 เดือนของปี 2565 ดัชนีเอสแอนด์พี 500 สูญเสียมูลค่า 19% ขณะที่สกุลเงินคริปโทฯ เข้าสู่สภาวะตลาดขาลงต่อเนื่อง ซึ่งชะลอธุรกรรมเอ็นเอฟที (NFT) อย่างมาก

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีปัจจัยชะลอตัวเหล่านี้ต่อเศรษฐกิจโลก ตลาดการประมูลศิลปะระดับโลกเฟื่องฟูในปีที่ผ่านมา ซึ่งอันที่จริงถือเป็นปีที่ดีที่สุดปีหนึ่งในประวัติศาสตร์ของการประมูลศิลปะ อาร์ทไพรซ์เห็นว่าผลการดำเนินงานที่ดีนี้โดยส่วนใหญ่แล้วเกิดจากความสำเร็จของผู้จัดการประมูลในอเมริกา ซึ่งมียอดขายสูงเป็นสถิติพร้อมด้วยผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมในสื่อภาพจิตรกรรม ตลอดจนในภาพถ่ายและสิ่งทอพรมผนัง และดังที่จะได้เห็นจากรายงานตลาดศิลปะโลก ประจำปี 2565 (2022 Global Art Market Report) ที่ครอบคลุมของเรา (ซึ่งจะเผยแพร่ในต้นเดือนมีนาคม 2566 ทาง www.artprice.com) ผลลัพธ์ที่แข็งแกร่งในฝรั่งเศส เยอรมนี และฮ่องกงได้สร้างเสถียรภาพในตลาดการประมูลศิลปะระดับโลกเช่นกัน

จากกระแสแนวโน้มหลักของตลาดศิลปะในปี 2565 อาร์ทไพรซ์เล็งเห็นว่ามีการแข่งขันที่ดุเดือดยิ่งกว่าที่เคยมีมาสำหรับผลงานชิ้นเอกจากคอลเล็กชันที่มีชื่อเสียงที่สุด รวมถึงคอลเล็กชันของอูแบร์ เดอ จีวองชี (Hubert de Givenchy), โธมัส อัมมันน์ (Thomas Ammann), ยูซาคุ มาเอซาวะ (Yusaku Maezawa) และแน่นอน พอล จี อัลเลน (Paul G. Allen) ผลลัพธ์ในปีดังกล่าวนี้ยังแสดงถึงความต้องการแรงกล้าอย่างต่อเนื่องที่มีต่อผลงานของศิลปินรุ่นใหม่เป็นพิเศษ (ศิลปะร่วมสมัยพิเศษ หรือ Ultra-Contemporary Art) โดยอาร์ทไพรซ์ได้อุทิศรายงานประจำปีฉบับสุดท้ายสำหรับตลาดงานศิลป์ในกลุ่มนี้

www.artprice.com/artprice-reports/the-contemporary-art-market-report-2022

ดัชนีอาร์ทไพรซ์ โกลบอล ของเราร่วง 18% ในปี 2565 แต่ ดัชนีอาร์ทไพรซ์100 ของเราเพิ่มสูงขึ้น 3%

กระนั้น นอกเหนือจากตลาดศิลปะระดับสูงพิเศษ บริบททางเศรษฐกิจของโลกส่งผลให้ผู้ซื้องานศิลปะต้องดำเนินแนวทางที่ระมัดระวังยิ่งขึ้นโดยทั่วไป ด้วยผลงาน 1 ล้านรายการที่มีการเสนอในทั่วโลก (จากการบันทึกโดยอาร์ทไพรซ์โดยอาร์ทมาร์เก็ตดอทคอมในปี 2565) เป็นอีกครั้งที่การเสนอขายได้ขยายตัวสู่ระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยกว่าครึ่งหนึ่งของการซื้อขาย (56% ของรายการที่จำหน่าย) มีราคาขายสุดท้ายต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์ (รวมค่าธรรมเนียมแล้ว)

ดังนั้น ขณะที่ดัชนีศิลปินมูลค่าสูงระดับแนวหน้า 100 ราย (Blue-chip 100 Artists Index) ของเราแสดงการเติบโตเล็กน้อยในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา (+3%) ราคาตลาดศิลปะโดยรวมมีการหดตัว 18% ซึ่งเกือบจะเท่ากับการหดตัวของดัชนีเอสแอนด์พี 500 ทั้งนี้มีสาเหตุหลากหลายประการ โดยเริ่มตั้งแต่การระงับการประมูลศิลปะในจีนและการอ่อนค่าของสกุลเงินยูโรเมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์

อย่างไรก็ดี งานศิลป์หลายชิ้นที่บรรลุผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมในการประมูลในระหว่างปี 2565 ไม่สามารถรวมอยู่ในการคำนวณของดัชนีอาร์ทไพรซ์ โกลบอลของเรา ผลงานหายากพิเศษ อย่างเช่น เล โพเซิส (Les Poseuses) ของจอร์จ เซอรา (Georges Seurat) (พ.ศ. 2431) หรือผลงานบนผ้าใบชิ้นใหม่ อย่างเช่น แฮปเพินนิง (Happening) ของเอเวอรี ซิงเกอร์ (Avery Singer) (พ.ศ. 2557) ไม่ได้รวมอยู่ในการคำนวณของดัชนีโกลบอลเช่นกัน เนื่องจากไม่มีประวัติการขายซ้ำ หรือไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะใช้วิธีการประเมินค่าเชิงสุนทรียรส ตัวอย่างเช่น อาจไม่มีผลงานลักษณะใกล้เคียงกันหมุนเวียนอยู่เป็นจำนวนมากเพียงพอ หรือยังมีข้อมูลย้อนหลังน้อยเกินไปที่จะประเมินมูลค่าของผลงานเหล่านี้ได้อย่างเป็นประจำ (รายปีหรือรายไตรมาส)

www.artprice.com/artist/26469/georges-seurat/painting/28444347/les-poseuses-ensemble-petite-version

www.artprice.com/artist/611277/avery-singer/painting/26880003/happening

สุดท้าย พัฒนาการของดัชนีอาร์ทไพรซ์100 อาจจะดูอ่อนในตัวเองเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่น่าทึ่งที่มีการบันทึกได้ในปี 2565 สำหรับศิลปินมูลค่าสูงระดับแนวหน้า อย่างไรก็ตาม ดัชนีนี้ครอบคลุมผลงานทั้งหมดที่ขายโดยศิลปินที่มียอดขายสูงสุดและมีสภาพคล่องดีที่สุด 100 อันดับแรกของโลก และผลงานเหล่านี้บางชิ้นยังประสบความสำเร็จน้อยกว่าบรรดาผลงานระดับตำนานที่สุดอยู่มาก

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/general/3293028

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม