หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "พฤกษา" ผนึก 2 ยักษ์สิงค์โปร์-ไต้หวัน ตั้งกองทุน CapitaLand SEA Logistics Fund  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ธ.ค. 22, 10:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
"พฤกษา" ผนึก 2 ยักษ์ธุรกิจชั้นนำ สิงค์โปร์และไต้หวัน
ตั้งกองทุน CapitaLand SEA Logistics Fund มูลค่ากว่า 2.5 หมื่นล้านบาท
ดันนวัตกรรมอสังหาฯ-โลจิสติกส์อัจฉริยะ บริการครอบคลุมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


ไทย-สิงคโปร์-ไต้หวัน 19 ธันวาคม 2565 : จับตาธุรกิจอสังหาฯ ประเภทโลจิสติกส์มีแนวโน้มขยายตัวก้าวกระโดดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชี้เป็นปัจจัยดึงดูดเม็ดเงินลงทุนทั่วโลก "พฤกษา" นำเทรนด์ในฐานะผู้นำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย ประกาศความร่วมมือกับ 2 ยักษ์ธุรกิจชั้นนำจากสิงคโปร์และไต้หวัน จัดตั้งกองทุน "CapitaLand SEA Logistics Fund" ตั้งเป้ามูลค่าอสังหาริมทรัพย์ภายใต้การจัดการกว่า 25,000 ล้านบาท ร่วมลงทุนเริ่มต้นที่ราว 6,750 ล้านบาท (270 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์) โดยมีทางเลือกเพิ่มการลงทุนได้สูงสุดราว 13,500 ล้านบาท (540 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์) พัฒนานวัตกรรมการบริหารจัดการคลังจัดเก็บและกระจายสินค้าให้บริการครอบคลุมทุกประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายอุเทน โลหชิตพิทักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSH กล่าวว่า "ด้วยกลยุทธ์ของบริษัทฯ มีนโยบายขยายการลงทุนในธุรกิจใหม่ที่สามารถสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้รูปแบบหนึ่งในการลงทุนของพฤกษาจะโฟกัสในลักษณะของการร่วมลงทุน โดยมองหาพาร์ทเนอร์ที่มีศักยภาพสูงและมีความเชี่ยวชาญในธุรกิจนั้น ปัจจุบันมีหลายปัจจัยที่ทำให้แนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ประเภทโลจิสติกส์เติบโตขึ้นได้อีกมาก โดยเฉพาะเมื่อมีสถานการณ์โรคระบาดเป็นตัวเร่ง พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป อัตราการซื้อขายสินค้าทางออนไลน์มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง ผู้ประกอบการศูนย์การค้าต่างหันมาเปิดช่องทางการขายผ่านทางออนไลน์มากขึ้น ที่ผ่านมาพฤกษาได้มีการลงทุนร่วมกับ "ปันได้" เครื่องมือ Affiliate ช่วยขายออนไลน์ ซึ่งถือเป็นนวัตกรรม Social Commerce 4.0 เพื่อต้องการให้ลูกค้าอยู่ดีมีสุข สร้างช่องทางรายได้เพิ่มเติม ซึ่งธุรกิจโลจิสติกส์ เป็นหนึ่งในจิกซอว์ในการขยายห่วงโซ่ธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ประเภทโลจิสติกส์ แนวโน้มการเติบโตดีตามตลาดออนไลน์ โดยจัดเป็นธุรกิจที่ตลาดมีความต้องการทั้งในฝั่งผู้ให้บริการคลังจัดเก็บและกระจายสินค้า และฝั่งของนักลงทุน อสังหาริมทรัพย์ประเภทโลจิสติกส์จึงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่พฤกษาให้ความสนใจศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้านก่อนตัดสินใจขยายการลงทุน"


ล่าสุดได้มีการประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญในระดับภูมิภาคด้วยการผนึกความร่วมมือกับสองบริษัทชั้นนำ คือ แคปปิตอลแลนด์ อินเวสเม้นท์ กรุ๊ป (CapitaLand Investment Group หรือ CLI) ยักษ์ใหญ่กลุ่มธุรกิจจัดการการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก ที่มีฐานมั่นคงในทวีปเอเชีย CLI มีสินทรัพย์ด้านอสังหาริมทรัพย์ภายใต้การจัดการประมาณ 130,000 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (3.25 ล้านล้านบาท) และ แอลลี่ โลจิสติกส์ พร็อพเพอร์ตี้ (Ally Logistic Property หรือ ALP) ผู้ให้บริการโซลูชั่นคลังสินค้าแบบครบวงจรที่ล้ำสมัยที่สุดในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ของประเทศต้หวัน เป็นผู้สร้างศูนย์โลจิสติกส์ที่ล้ำสมัย จำนวน 6 แห่ง และปัจจุบันบริหารพื้นที่กว่า 570,000 ตร.ม. ขยายพอร์ตโฟลิโอคลังสินค้าได้ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในไต้หวัน ร่วมกันจัดตั้งกองทุน "CapitaLand SEA Logistics Fund" มูลค่ากองทุน 1 พันล้านเหรียญสิงคโปร์ (ประมาณ 25,000 ล้านบาท) โดย CLI รับหน้าที่เป็นผู้บริหารจัดการกองทุน "CapitaLand SEA Logistics Fund" โดยใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มอสังหาริมทรัพย์ระดับโลกที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญด้านการจัดการกองทุน และการดำเนินงานที่เป็นที่ยอมรับ ทำให้กองทุนมีความได้เปรียบในการแข่งขันด้านการจัดหาการลงทุน และการดำเนินการ ผสานกับความรู้ความเชี่ยวชาญด้านตลาด และการพัฒนาอย่างบูรณาการที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในประเทศไทยของ พฤกษา โฮลดิ้ง ผนวกกับประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านการดำเนินงานในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ของ ALP ทำให้คาดว่า กองทุน "CapitaLand SEA Logistics Fund" จะเป็นผู้ดำเนินการด้านโลจิสติกส์แบบบูรณาการ ที่มีแพลตฟอร์มการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์และโลจิสติกส์ที่เชี่ยวชาญทั่วทั้งทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยให้บริการโซลูชั่นองค์รวมแบบ end-to-end แก่ลูกค้า เช่น ระบบการจัดการสินค้าคงคลังอัตโนมัติ อุปกรณ์หุ่นยนต์ และการวางแผนพื้นที่เพื่อตอบสนองความต้องการได้ดียิ่งขึ้น โดยกองทุน "CapitaLand SEA Logistics Fund" จะใช้ประโยชน์จากโซลูชั่นคลังสินค้าอัจฉริยะของ ALP เพื่อส่งมอบระบบอัตโนมัติด้านโลจิสติกส์ และส่งมอบโครงสร้างพื้นฐานของคลังสินค้าร่วมในรูปแบบบริการ เพื่อรองรับการแข่งขันในตลาดให้ได้มากขึ้น การผสานความเชี่ยวชาญที่ช่วยเสริมกันนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กองทุน "CapitaLand SEA Logistics Fund" มีความโดดเด่นในฐานะผู้จัดการการลงทุนและผู้ดำเนินการชั้นนำในภาคส่วนโลจิสติกส์ขั้นสูง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 22 ธ.ค. 22, 10:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สำหรับความร่วมมือระดับภูมิภาคครั้งนี้ จะมุ่งเน้นไปที่การลงทุนและพัฒนาทรัพย์สินด้านอสังหาริมทรัพย์สำหรับอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ที่ใช้ในประเทศสำคัญ ๆ ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นการขยายโอกาสความร่วมมือครั้งใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นก้าวสำคัญในความมุ่งมั่น เพื่อสร้างแพลตฟอร์มครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งสำหรับนักลงทุน สำหรับลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วในภูมิภาคนี้

นายอุเทน ยังกล่าวด้วยว่า "ที่พฤกษา พันธกิจของเราคือการทำให้ชีวิตของผู้คนดีขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ผสมผสานในทุกมิติ ใส่ใจเพื่อทั้งชีวิต "อยู่ดี มีสุข" เรามุ่งมั่นที่จะสร้างผลกระทบเชิงบวกและสร้างความยั่งยืนแก่ชุมชน ความร่วมมือของพฤกษา กับ ALP และ CLI ในครั้งนี้จะช่วยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะด้านโลจิสติกส์ในรูปแบบของการให้บริการ และช่วยยกระดับคุณค่าของห่วงโซ่ด้านโลจิสติกส์ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกระดับ สู่โซลูชั่นนวัตกรรมใหม่ ที่เพิ่มประสิทธิภาพ สร้างความคุ้มค่ามากขึ้น ใช้เวลาน้อยลง เพิ่มการไหลเวียนของสินค้า เพื่อให้ลูกค้าและร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ สามารถใช้ประโยชน์จากคลังเก็บสินค้า ที่ลดการใช้ทรัพยากร พร้อมกับช่วยลดต้นทุนการดำเนินการได้ การลงทุนครั้งนี้ถือเป็นก้าวแรกของพฤกษาสู่การขยายธุรกิจไปยังอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ซึ่งช่วยเสริมกลยุทธ์ของเราในการกระจายรายได้ที่หลากหลาย และเพิ่มรายได้ต่อเนื่องมากขึ้น การได้รับความเชื่อมั่นจาก CLI และ ALP กับการร่วมมือกันในครั้งนี้ ยังเป็นก้าวสำคัญเพื่อขยายการลงทุน ในธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคต่อไป"

ด้าน นางแพทริเซีย โกช กรรมการผู้จัดการ แคปปิตอล แลนด์ อินเวสเม้นท์ กรุ๊ป (CLI) เขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า "CLI เชื่อมั่นถึงศักยภาพการเติบโตในระยะยาวของ โครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์อัจฉริยะที่จะเป็นสินทรัพย์ทางเลือกที่แข็งแกร่ง ที่ได้รับปัจจัยเอื้อจากพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่ดีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบนิเวศน์ด้านโลจิสติกส์ทั่วโลก เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานปลายทางอย่างเต็มรูปแบบ เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างมากที่สามารถขยายเครือข่ายพันธมิตรด้านการลงทุนของเรากับบริษัทที่มีความมั่นคงแข็งแกร่งผ่านกองทุนนี้ แพลตฟอร์มดังกล่าวจะสนับสนุนกองทุนของ CLI ภายใต้การจัดการ และบริหารรายได้จากค่าธรรมเนียม และเพิ่มสินทรัพย์สำหรับกองทุนส่วนบุคคลและกองทุนจดทะเบียนของเรา ในฐานะผู้จัดการการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก เราจะยังคงแสวงหาโอกาสที่จะสร้างผลตอบแทนที่ยั่งยืนแก่นักลงทุนของเรา พร้อมด้วยลู่ทางในการเข้าถึงตลาดที่มีการเติบโตสูงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้"

สำหรับความร่วมมือครั้งนี้เป็นการขยายธุรกิจจากการจัดการกองทุนและการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ไปสู่ภาคโลจิสติกส์เป็นครั้งแรก นับเป็นการประสานความเชี่ยวชาญ จุดแข็ง และเครือข่ายของทั้งสามธุรกิจที่จะสร้างพลังขับเคลื่อนธุรกิจอสังหาฯ แบบครบวงจรในภูมิภาคนี้ โดยเชื่อมั่นว่าความร่วมมือระหว่าง CLI, ALP และ พฤกษาจะทำให้เกิดโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์อัจฉริยะและมีความยั่งยืนซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรที่สามารถดึงดูดเงินลงทุนจากนักลงทุนต่างประเทศทั่วโลกมายังภูมิภาคนี้ได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  พฤกษา  กองทุน  CLI  ALP  CapitaLand SEA Logistics Fund 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม