หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แม็คโครหยุดขายโฟมบรรจุอาหารทุกสาขา ปักหมุดศูนย์รวมบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก  (อ่าน 8 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ก.ค. 22, 10:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
แม็คโครหยุดขายโฟมบรรจุอาหารทุกสาขา ปลุกกระแสธุรกิจสีเขียวตลอดห่วงโซ่ ปักหมุดศูนย์รวมบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และมุ่งเป้าหมายสู่องค์กรคาร์บอนสมดุล ปี 2030


“ขยะ” ถือเป็นปัญหาที่หลายฝ่ายต้องร่วมกันจัดการอย่างเร่งด่วน เพราะขยะเกิดขึ้นในทุกกิจกรรมชีวิตและการดำเนินธุรกิจ ผลจากรายงานของกรมควบคุมมลพิษ ในปี 2563 พบว่า ประเทศไทยสร้างขยะมากกว่า 27.35 ล้านตันต่อปี ในจำนวนนี้เป็น ขยะอาหารกว่า 60% ซึ่งคนไทย 1 คนสร้างขยะอาหารสูงถึง 254 กิโลกรมต่อปี

ทุกภาคส่วนในสังคมไทยจึงให้ความสำคัญและพยายามจัดการปัญหาขยะอย่างยั่งยืน รวมถึง “แม็คโคร” ผู้นำธุรกิจค้าส่งค้าปลีกที่มุ่งมั่นกับนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมและการจัดการขยะ โดยเฉพาะการส่งเสริมให้ผู้มีส่วนได้เสียตลอดกระบวนการทางธุรกิจ ทั้งพันธมิตรทางธุรกิจ ลูกค้าผู้ประกอบการรายย่อย และพนักงาน ให้ความสำคัญกับการ “บริหารจัดการขยะ” และทำให้สามารถนำขยะกลับมาเกิดประโยชน์สูงสุด

แม็คโครให้ความสำคัญกับนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง และวางแผนการดำเนินงานเพื่อมุ่งสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยตั้งเป้าสู่การเป็นองค์กรที่มุ่งลดปริมาณขยะฝังกลบให้เป็นศูนย์ (Zero Waste to Landfill) รวมทั้งมีเป้าหมายในการเป็นองค์กรคาร์บอนไดออกไซด์สมดุล ภายในปี 2030 ซึ่งมีการตั้งโครงการและกิจกรรมส่งเสริมการลดปริมาณขยะอย่างเข้มข้น ตลอดระยะเวลาที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น

• ผู้นำห้างโมเดิร์นเทรดที่ไม่แจกถุงพลาสติกแห่งแรกในประเทศไทย ตั้งแต่วันแรกที่เปิดดำเนินการจนถึงปัจจุบันผ่านมากว่า 30 ปี ลดถุงพลาสติกไปแล้วกว่า 5,400 ล้านใบ

• โครงการ “Say Hi to Bio, Say No to Foam” ที่ประสบความสำเร็จในการหยุดขายโฟมบรรจุอาหารในทุกสาขาทั่วประเทศ ส่งผลให้ช่วยลดขยะโฟมบรรจุอาหารแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งไปได้ถึง 107 ล้านชิ้น หรือเทียบเท่ากับการที่เราช่วยรักษาต้นไม้ไว้ได้จำนวน 233,791 ต้น รวมถึงรณรงค์ให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและลูกค้าทั่วไปหันมาใช้บรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นศูนย์รวมบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ ที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ มีผลิตภัณฑ์รักษ์โลกประเภทต่างๆ เป็นทางเลือกมากกว่า 530 รายการ

• โครงการ “Zero Food Waste to Landfill” เปลี่ยนขยะจากเศษอาหารส่วนเกินให้เป็นประโยชน์ ด้วยการนำไปทำเป็นอาหารสัตว์ให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช น้ำหมักชีวภาพ ปุ๋ยหมัก สร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนแก่ชุมชนโดยรอบสาขา


หลังประกาศหยุดขายโฟมบรรจุอาหารทุกสาขาทั่วประเทศแล้ว “แม็คโคร” เดินหน้าผลักดันนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมเชิงรุกอย่างหนัก ปลุกกระแสการใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกในกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร รวมทั้งผลักดันสาขาประหยัดพลังงานที่เน้นผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคาทุกจังหวัดที่มี มุ่งสู่องค์กรคาร์บอนสมดุลภายในปี พ.ศ. 2573 (ค.ศ. 2030)

แม็คโคร ยังคงเดินหน้าแผนงานด้านสิ่งแวดล้อมที่วางไว้อย่างเข้มข้น เพื่อบรรลุเป้าหมายองค์กรคาร์บอนสมดุลภายใน 2030 โดยมีอีกหลายแผนงานสำคัญประกอบด้วย

• การลดปริมาณขยะฝังกลบให้เป็นศูนย์ โดยมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางอาหารเพื่อสัตว์ป่ากับ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส่งต่อ ผัก ผลไม้ และอาหารส่วนเกินที่ยังรับประทานได้ จากสาขาแม็คโคร เพื่อเป็นอาหารสัตว์ ผ่านศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า 27 แห่ง, นำอาหารหมดอายุที่จำหน่ายไม่ได้แปรรูปเป็นน้ำหมักชีวภาพ (EM), การบริจาคเศษอาหารเพื่อให้หน่วยงานนำไปทำเป็นปุ๋ยหมัก อาทิ เทศบาล กรมราชทัณฑ์

• การผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar rooftop) ซึ่งตั้งเป้าหมายติดตั้งในทุกจังหวัดที่มีสาขาตั้งอยู่ ปัจจุบันติดตั้งไปแล้ว 52 สาขา ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกไปได้ประมาณ 20,000 ตัน CO2e ต่อปี เทียบได้กับการรักษาต้นไม้ไว้ได้ 1.3 ล้านต้น

• การบริหารจัดการพลังงานภายในอาคารอย่างมีประสิทธิภาพ จากการเปลี่ยนโคมไฟแสงสว่างเป็นหลอด LED ประสิทธิภาพสูง

• การบริหารจัดการระบบทำความเย็นและน้ำยาทำความเย็นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ของระบบตู้แช่อาหารสด รวมทั้ง เปลี่ยนเครื่องทำความเย็น (Chiller) ระบบปรับอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง

"แม็คโครได้สร้างการตระหนักรู้ และเชิญชวนผู้ประกอบการรายย่อยให้หันมาใช้สินค้า และผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
เนื่องจากผู้ประกอบการถือเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญในการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

นโยบายด้านสิ่งแวดล้อม ถือเป็นเรื่องสำคัญที่เรายังเดินหน้าสานต่อเจตนารมณ์ในการเป็นธุรกิจสีเขียวตลอดห่วงโซ่อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ประกอบการ และลูกค้าทุกกลุ่มของเรา ได้มีส่วนร่วมในการดูแลสิ่งแวดล้อมร่วมกัน โดยตั้งเป้าหมายในการเป็นองค์กรคาร์บอนสมดุล ภายในปี 2030"


“ศิริพร เดชสิงห์”
รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  makro  แม็คโคร  เลิกขายโฟมบรรจุอาหาร  บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก  ใส่ใจสิ่งแวดล้อม  คว 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม