หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ประกันรถยนต์ : ลดภาษีรถยนต์ EV เหลือ 2% MG/ORA ขยับราคาลง!  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 มิ.ย. 22, 09:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รถยนต์ EV หรือ รถยนต์ไฟฟ้า กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้คนยุคโควิด และเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อรถคันใหม่ในวันน้ำมันแพง (รถยนต์ไฟฟ้ามีกี่ประเภท? ประเภทรถไฟฟ้าแบบไหนที่เหมาะ? https://www.smk.co.th/newsdetail/2873) และล่าสุดเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศโครงสร้างการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตรถยนต์-รถจักรยานยนต์ใหม่ โดยมีภาษีสรรพสามิตอัตราพิเศษสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV ลดลงจากเดิม

ราชกิจจาประกาศลดอัตราภาษีรถยนต์ไฟฟ้าจาก 8% ลดลงเหลือ 2%

ภายหลังจากที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศกฎกระทรวง เรื่องกำหนดพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่ 23) พ.ศ. 2565 ได้กล่าวถึง โครงสร้างการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตรถยนต์-รถจักรยานยนต์ใหม่ ซึ่งมีหัวใจสำคัญอยู่ที่การรื้ออัตราโครงสร้างภาษีเดิมทั้งหมด และจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2569 เป็นต้นไปอย่างไรก็ตาม ภายใต้ประกาศนี้ยังกล่าวถึงการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตอัตราพิเศษสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่ลดลงจาก 8% เหลือ 2% และมีผลบังคับใช้ทันทีตั้งแต่วันนี้ จนถึง 31 ธันวาคม 2568 ด้วย (ประกาศราชกิจจานุเบกษาฉบับเต็ม http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2565/A/037/T_0001.PDF )
ตามประกาศนี้ จะส่งผลให้รถยนต์ EV ที่เข้าร่วมโครงการกับรัฐบาล และลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับกรมสรรพสามิตว่าต้องทำตามเงื่อนไขต่างๆ และมีแผนผลิตคืนในประเทศหลังจากปี 2567 จะได้ภาษีสรรพสามิต EV อัตราพิเศษทันที

MG และ GWM ประกาศลดราคาอีกครั้ง!

ในช่วงที่ผ่านมา 2 ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากจีน ทั้ง MG และ GWM สามารถลดค่าใช้จ่ายจากภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า (0%) และรับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลจำนวน 150,000 บาทต่อคัน (ในกรณีที่แบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้ามีความจุเกิน 40 กิโลวัตต์ชั่วโมง) แต่ก็ยังไม่สามารถดำเนินการขายได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากลูกค้าส่วนหนึ่งยังคงรอประกาศเรื่องลดภาษีสรรพสามิต EV เพื่อจะได้ส่วนลดเต็มเพดานในกลุ่มรถยนต์ EV เพื่อให้สามารถซื้อได้ในราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท

ภายหลังราชกิจจานุเบกษาประกาศปรับลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีอัตราการเสียภาษีเดิมอยู่ที่ 8% ลดลงเหลือ 2% อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าลดลงเพิ่มเติมจากก่อนหน้า ส่งผลให้รถยนต์ MG ZS EV รุ่น X ที่มีราคาอยู่ 1,269,000 บาท ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล 150,000 บาทต่อคัน หากรวมกับภาษีสรรพสามิตฉบับใหม่ก็จะช่วยลดภาษีลงได้อีก 96,000 บาท ทำให้ราคาขายจะเหลือเพียง 1,023,000 บาท ลดลงไปได้ถึง 246,000 บาท

ในขณะที่ GWM ซึ่งได้ประกาศปรับลดราคารถยนต์ไฟฟ้าในรุ่น ORA Good Cat ไปแล้วในระยะที่ 1 (เฟสแรก) จำนวน 7 หมื่น – 1.5 แสนบาท ได้ออกประกาศปรับราคาจำหน่าย ORA Good Cat ในระยะที่ 2 (เฟส 2) อีกครั้ง จำนวนทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่

•ORA Good Cat รุ่น 400 TECH จากราคาเดิม 828,500 บาท เป็นราคาใหม่ 763,000 บาท
•ORA Good Cat รุ่น 400 PRO จากราคาเดิม 898,500 บาท เป็นราคาใหม่ 828,500 บาท
•ORA Good Cat รุ่น 500 ULTRA จากราคาเดิม 1,038,500 บาท เป็นราคาใหม่ 959,000 บาท

หลังจากที่มีการประกาศการลดภาษีสรรพสามิตอย่างเป็นทางการแล้ว ขั้นตอนต่อไป บริษัทฯ ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ EV จะต้องยื่นเอกสารเพื่อแสดงความประสงค์ในการเข้าร่วมโครงการและรับสิทธิประโยชน์เพื่อขอส่วนลดดังกล่าว พร้อมขออนุมัติราคาขายปลีกที่ลดลงอย่างเป็นทางการจากกรมสรรพสามิต หลังจากได้รับการอนุมัติแล้ว แต่ละบริษัทจึงจะสามารถจำหน่ายรถยนต์ไนราคาที่ปรับลดลงได้ และจะส่งมอบรถให้กับลูกค้าในลำดับต่อไป โดยจะใช้ระยะเวลาในการดำเนินการประมาณ 3-4 สัปดาห์ แต่หากผู้ซื้อประสงค์จะรับมอบรถก่อนการอนุมัติราคาที่ลดลงอย่างเป็นทางการจากกรมสรรพสามิต อาจจะได้รับสิทธิประโยชน์จากราคาในปัจจุบันที่ไม่รวมภาษีสรรพสามิตที่ได้ลดลง

การเข้าร่วมมาตรการสนับสนุนการใช้และการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าเฟส 2 ของบริษัทฯ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ EV ในครั้งนี้จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงรถยนต์ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้นถือเป็นอีกหนึ่งมาตรการสำคัญที่จะผลักดันประเทศไทยสู่สังคมยานยนต์ไฟฟ้าได้ในที่สุด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกด้านพลังงานที่สำคัญสำหรับผู้บริโภคในยุควิกฤตน้ำมันแพง
ให้ประกันรถยนต์ตามเวลาช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤตน้ำมันแพง เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครอง 6 และ 12 เดือน จ่ายสบาย เพื่อความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/1020 หรือ https://smkinsurance.blogspot.com/ Line : @smkinsurance

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม