หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ICANN เผยการใช้ชื่อโดเมนในทางที่ผิดมีแนวโน้มลดลงทั่วโลก  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 พ.ค. 22, 10:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผู้ประสานงานระบบชื่อโดเมนเผยแพร่รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลตลอด 4 ปีที่ผ่านมา

รายงานล่าสุดขององค์กรกำกับดูแลการจดทะเบียนชื่อและหมายเลขอินเทอร์เน็ต (The Internet Corporation for Assigned Names and Numbers หรือ ICANN) ระบุว่า การใช้ชื่อโดเมนในทางที่ผิดลดลงอย่าง "ชัดเจนและสม่ำเสมอ" ทั่วโลกในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 ถึงเดือนมกราคม 2565 โดยในเดือนมกราคม 2565 ทั่วโลกมีชื่อโดเมนไม่ถึง 1% ที่ถูกรายงานว่าอาจเป็นภัยคุกคามต่อผู้ใช้

สำนักงานหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ ICANN มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านและได้พัฒนาโครงการพิเศษมากมาย เช่น การรวบรวมและการรายงานข้อมูลภัยคุกคามความปลอดภัยของชื่อโดเมน (Domain Name Security Threat Information Collection and Reporting หรือ DNSTICR) และระบบการรายงานกิจกรรมการใช้โดเมนในทางที่ผิด (Domain Abuse Activity Reporting System หรือ DAAR) เพื่อตรวจสอบและรายงานโดเมนที่อาจเป็นภัยคุกคามด้านความปลอดภัย โดย DAAR มีการจัดทำรายงานรายเดือนเพื่อแสดงให้เห็นถึงความชุกของชื่อโดเมนที่เป็นอันตราย และนำเสนอในรูปแบบของภาพและข้อมูลสถิติ

คุณเกอแรน มาร์บี (Goeran Marby) ประธานและซีอีโอของ ICANN แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเผยแพร่รายงานล่าสุดนี้ว่า "ความรับผิดชอบส่วนหนึ่งของเราในฐานะผู้ดำเนินการทางเทคนิคที่เป็นกลางในโลกอินเทอร์เน็ตก็คือ การแบ่งปันข้อเท็จจริงและข้อมูลในเชิงรุกเพื่อช่วยให้ผู้กำหนดนโยบายสามารถตัดสินใจได้อย่างมีข้อมูล ความพยายามเหล่านี้สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของเราในการสร้างความมั่นใจว่าอินเทอร์เน็ตจะมีความปลอดภัย เสถียร และยืดหยุ่น นี่เป็นรายงานฉบับเดียวที่วัดผลข้อมูลตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ขณะที่รายงานส่วนใหญ่ติดตามการใช้ชื่อโดเมนในทางที่ผิดเพียงไม่กี่เดือน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีแนวโน้มลดลงในรายงาน แต่ก็ยังมีอะไรอีกมากที่ต้องทำ เพราะภัยคุกคามต่อผู้ใช้อินเทอร์เน็ตนั้นเกิดขึ้นจริงและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว"

ICANN แบ่งการใช้ชื่อโดเมนในทางที่ผิดออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ บอตเน็ต มัลแวร์ ฟาร์มมิ่ง ฟิชชิ่ง และสแปม (ตามวิธีการที่ใช้คุกคามความปลอดภัยของโดเมนอื่น ๆ) ทั้งนี้ ข้อบังคับและพันธกิจของ ICANN ไม่อนุญาตให้ ICANN ควบคุมเนื้อหาของเว็บไซต์ต่าง ๆ

รายงานฉบับนี้เป็นผลลัพธ์ล่าสุดของความพยายามอย่างครอบคลุมของ ICANN ในการประเมิน ตรวจสอบ และบรรเทาภัยคุกคามด้านความปลอดภัยของชื่อโดเมน ตัวอย่างเช่น ทีมงานด้านการปฏิบัติตามสัญญาของ ICANN ได้บังคับใช้ข้อกำหนดด้านภาระผูกพันตามสัญญาตามที่ระบุไว้ในนโยบายและข้อตกลงของ ICANN ตลอดจนเผยแพร่ประกาศว่าด้วยการละเมิด การระงับ การยุติ และการไม่ต่ออายุ อันเกี่ยวเนื่องกับการปฏิบัติตามข้อผูกพันด้านการใช้ชื่อโดเมนในทางที่ผิดของผู้รับจดทะเบียนโดเมน นอกจากนี้ ICANN ยังตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอว่าผู้รับจดทะเบียนโดเมน (Registrars) ซึ่งให้บริการจดทะเบียนชื่อโดเมน และผู้รับขึ้นทะเบียนโดเมน (Registries) ซึ่งจัดการการจดทะเบียนชื่อโดเมนในระดับบนสุด ได้ปฏิบัติตามภาระผูกพันตามสัญญาอันเกี่ยวเนื่องกับการใช้ชื่อโดเมนในทางที่ผิดหรือไม่

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ชื่อโดเมนในทางที่ผิด และสิ่งที่ ICANN ทำเพื่อช่วยสร้างความเข้าใจและบรรเทาความเสียหาย สามารถดูได้ที่หน้าเพจ https://www.icann.org/dns-security-threat บนเว็บไซต์ icann.org

เกี่ยวกับ ICANN
ภารกิจของ ICANN คือการรับประกันว่าอินเทอร์เน็ตจะมีความเสถียร ปลอดภัย และเป็นระบบเดียวกันทั่วโลก เมื่อคุณต้องการติดต่อกับผู้อื่นในโลกอินเทอร์เน็ต คุณจะต้องพิมพ์ที่อยู่ ซึ่งอาจเป็นชื่อหรือหมายเลข ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ และที่อยู่นั้นจะต้องไม่ซ้ำกับชื่อที่มีอยู่แล้ว เพื่อให้คอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องสามารถหากันได้เจอ โดย ICANN ได้ช่วยประสานงานและสนับสนุนชื่อที่อยู่เฉพาะเหล่านี้ทั่วโลก ทั้งนี้ ICANN ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2541 ในฐานะองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อประโยชน์สาธารณะ และเป็นชุมชนที่มีสมาชิกจากทั่วทุกมุมโลก

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1810953/ICANN_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags: tech
Tags:  tech 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม