หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จากหนังสือธรรมะเล่มน้อยของพุทธทาส สู่ Seeing With The Eye Of Dhamma  (อ่าน 28 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ก.พ. 22, 23:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หนังสือธรรมะภาษาอังกฤษที่ตีพิมพ์ และเผยแพร่ไปทั่วโลก
ปี ๒๕๖๕ นี้ ครบรอบ ๑๑๖ ปี ชาตกาล พุทธทาสภิกขุ
และ ครบ ๑๖ ปี องค์การยูเนสโกประกาศยกย่อง "ท่านพุทธทาสภิกขุ" เป็นบุคคลสำคัญของโลก

ในวาระนี้ มีหนังสือเล่มหนึ่งได้เกิดขึ้น ชื่อว่า หนังสือ "Seeing with the Eye of Dhamma" เป็นหนังสือภาษาอังกฤษ ที่ได้รับการตีพิมพ์ โดย สำนักพิมพ์ชัมบาลา Shambhala Publications ที่มีความเชี่ยวชาญในการพิมพ์ "หนังสือที่นำเสนอวิธีที่สร้างสรรค์และมีสติในการเปลี่ยนแปลงบุคคลสังคมและโลก"

หนังสือ "Seeing with the Eye of Dhamma" ได้แปลมาจากหนังสือ ธรรมโฆษณ์ ฉบับชื่อ ธรรมะเล่มน้อย เป็นคำบรรยาย ของท่านอาจารย์พุทธทาส ประจำวันเสาร์ ภาคมาฆบูชา ระหว่างวันเสาร์ ที่ ๑ ม.ค. - ๒๖ มี.ค. ๒๕๒๖ รวม ๑๒ ครั้ง ณ ลานหินโค้ง สวนโมกขพลาราม ธรรมะเล่มน้อย เล่มนี้ ท่านอาจารย์มุ่งหมายให้เป็นธรรมะเล่มน้อย เล่มเดียวจบ
คือได้สรุปรวม หลักการศึกษาพุทธรรวม ไว้อย่างรวบรัด ทั้งปริยัติ ปฏิบัติ และปฏิเวธ

ที่มาของหนังสือ "Seeing with the Eye of Dhamma"

ย้อนไปเมื่อปี ๒๕๖๐ อาจารย์เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ แห่งสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) แนะนำให้สำนักพิมพ์ Shambhala ซึ่งเป็นผู้จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายหนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาชีวิตจิตใจและสังคม แนวพระพุทธศาสนาระดับสากล รู้จักหนังสือหนังสือ ธรรมะเล่มน้อย และทำให้สำนักพิมพ์ Shambhala สนใจในงานเขียนเล่มนี้ จึงประสานมาที่มูลนิธิหอจดหมายเหตุพุทธทาส ฯ เพื่อขอลิขสิทธิ์ไปจัดพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษเพื่อเผยแผ่ให้ผู้ที่สนใจในพุทธศาสนาจากทั่วโลกได้มีโอกาสได้อ่านบ้าง

ผู้แปล "Seeing with the Eye of Dhamma"
๑. ท่านธัมมวิทูภิกขุ พระภิกษุชาวอังกฤษ ผู้อุปสมบท อยู่ศึกษาปฏิบัติ และเผยแผ่ ณ สวนโมกขพลาราม ตั้งแต่พุทธศักราช ๒๕๓๘ ถึงปัจจุบัน

๒. อาจารย์สันติกโร ชาวสหรัฐอเมริกา ซึ่งท่านเคยอุปสมบทและเป็นผู้ถวายงานพุทธทาสภิกขุอย่างใกล้ชิด ณ สวนโมกขพลาราม ตั้งแต่ปีพุทธศักราช ๒๕๒๘ และยังคงร่วมงานกับหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ จนถึงปัจจุบัน

คำนิยมในหนังสือ "Seeing with the Eye of Dhamma"

- องค์ดาไลลามะ ผู้ประพันธ์ Our Human Potential: The Unassailable Path of Love, Compassion, and Meditation
“อาตมาเคยมีโอกาสพบท่านพุทธทาสเมื่อคราวเยือนประเทศไทยครั้งแรกใน พ.ศ. ๒๕๑๐ และอีกครั้งที่สวนโมกขพลารามในอีกหลายปีต่อมา ท่านถือเป็นสหายธรรมอาวุโสของอาตมาและการได้สนทนาธรรมกับท่านทำให้อาตมาประจักษ์ถึงความเป็นผู้ปฏิบัติธรรมที่แตกฉานและบรรลุธรรมอย่างลุ่มลึกของท่าน ท่านพุทธทาสดำรงอยู่ในสมณเพศอย่างมีคุณค่าโดยการสืบสานพระธรรมคำสอนและอบรมสอนสั่งภิกษุสงฆ์และฆราวาสอย่างเต็มสติกำลัง อาตมาขอร่วมอนุโมทนาในการจัดพิมพ์ผลงานรวมเล่มใหม่ของท่านในชื่อ “Seeing with the Eye of Dhamma” มา ณ โอกาสนี้” www.dalailama.com

- สุเมโธภิกขุ (พระพรหมวชิรญาณ) ผู้ก่อตั้งวัดอมราวดี และผู้ประพันธ์หนังสือ Intuitive Awareness
“อาตมามีความยินดีที่จะแนะนำหนังสือแปลคำสอนของบรมครูพุทธทาสภิกขุเล่มใหม่ที่ครอบคลุมหลักคำสอนที่อ่านง่าย ช่วยให้เราเรียนรู้วิธีพัฒนาและเจริญอริยมรรคมีองค์แปด หนังสือ Seeing with the Eye of Dhamma ให้ข้อคิดหลายหลากและส่งเสริมการปฏิบัติสมาธิภาวนา”

- Christopher Titmuss ครูสอนธรรมะและผู้เขียนหนังสือ The Explicit Buddha: The Depths of the Teaching for Awakening

“ท่านอาจารย์พุทธทาสใช้เวลากว่า ๖๐ ปีในป่าทางภาคใต้ของไทยในการปฏิบัติสมาธิภาวนา พินิจพิจารณา และศึกษาหลักธรรมในพระพุทธศาสนา ดำรงชีวิตอยู่ใกล้ชิดปรมัตถสภาวธรรม และการบรรยายธรรมสอนสั่งผู้คน ท่านพุทธทาสแสดงให้เห็นถึงความรู้แจ้งในหลากหลายมิติตลอดชีวิตบนเส้นทางธรรมของท่าน

หนังสือ "Seeing with the Eye of Dhamma" ประกอบด้วยคำสอนของท่านที่สะท้อนความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในข้อธรรมะที่เหมาะกับชีวิตประจำวัน ผู้อ่านจะได้พบข้อพินิจพิจารณาของท่านในเรื่องการฝึกฝนจิต การค้นหาตัวตน/อัตตา ความเชื่อที่ไม่มีเหตุผล และความสำคัญของการเฝ้าสังเกตชีวิต ตลอดจนการอธิบายคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเกี่ยวกับความทุกข์ใจ อิทัปปัจจยตา ปฏิจจสมุปบาท ปรมัตถสภาวธรรม สังขารธรรม สุญญตา และนิพพาน หนังสือที่ดีมีความลุ่มลึกจะให้ประสบการณ์การอ่านที่เพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจและหนังสือSeeing with the Eye of Dhamma ถือเป็นหนึ่งในนั้น”

ทั้งนี้สำนักพิมพ์ Shambhala กำหนดเปิดตัว หนังสือ "Seeing with the Eye of Dhamma" อย่างเป็นทางการในวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๖๕ ซึ่งหนังสือจะวางจำหน่ายทั้ง on-line อาทิ Amezon และ ในร้านหนังสือชั้นนำ (ทั่วโลก)
https://www.amazon.com/Seeing-Eye-Dhamma-Comprehensive-Buddhadasa/dp/1611807662

#สามารถสั่ซื้อSeeingWithTheEyeOfDhamma ได้ที่:
https://www.shambhala.com/seeing-with-the-eye-of-dhamma.html

หนังสือ #ธรรมะเล่มน้อย ติดต่อได้ที่ สโมสรธรรมทาน สวนโมกข์กรุงเทพ
Line ID: @codhammaspace / Link QR Code: https://lin.ee/aFjAEca
สมทบการผลิต เล่มละ ๒๕๐ บาท (ไม่รวมค่าส่ง)

อ่าน E-book ภาษาไทย ได้ฟรีที่:
https://www.pagoda.or.th/dhammag.../2021-10-31-10-44-29.html

Tag : Buddhadasa, Dhamma, SWED, SeeIngWIthTheEyeOfDhamma, Shambala, ธรรมะเล่มน้อย, พุทธทาส, ชัมบาลา, สวนโมกข์กรุงเทพ, สโมสรธรรมทาน,ธรรมะ,

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ info@bia.or.th หรือ ศศวรรณ จิรายุส 064 1593994


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม