หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักวิจัยเผยผลการศึกษาปัจจัยเสี่ยงของการเสียชีวิตจากความร้อน  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ก.ย. 21, 12:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การวิจัยเชิงนวัตกรรมโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง-ลิเวอร์พูล (Xi'an Jiaotong-Liverpool) มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) และมหาวิทยาลัยซิตี้ฮ่องกง (City University of Hong Kong) ให้ความกระจ่างว่า ปัจจัยเสี่ยงต่อการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับความร้อนอาจแตกต่างกันไปตามระดับของเมือง ท้องที่ และชุมชน

Dr. Jinglu Song จาก XJTLU กล่าวว่า กลยุทธ์การลดความร้อนและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการวางผังเมืองนั้น มักใช้แนวทางจากบนลงล่าง ซึ่งไม่สามารถจัดการกับเงื่อนไขที่เฉพาะเจาะจงของเมือง ท้องที่ และชุมชนแต่ละแห่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากการวิเคราะห์ปัจจัยที่นำไปสู่การเสียชีวิตจากความร้อน โดยพิจารณาตามขนาดในเชิงพื้นที่ (Spatial Scale) ที่แตกต่างกัน พบว่า การวิเคราะห์ขนาดในเชิงพื้นที่แบบเฉพาะจุดนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่า (ขนาดในเชิงพื้นที่ คือ ขนาดของพื้นที่ที่มีบางสิ่งเกิดขึ้น) โดยการวิจัยได้พิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงอายุ การศึกษา สถานะทางเศรษฐกิจและสังคม สถานที่ทำงาน สถานที่เกิด และสภาพแวดล้อมภายนอก

ไม่จำกัดอยู่ที่แนวทางจากบนลงล่าง

ความร้อนจัดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศในพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลก ความร้อนจึงถือเป็นภาระสำคัญต่อการพัฒนาเมืองที่มีสุขภาพดีและยั่งยืน Dr. Song กล่าวว่า การวิจัยนี้ให้กรอบการทำงานสำหรับบุคลากรวิชาชีพ เช่น นักภูมิศาสตร์ นักวางผังเมือง ผู้กำหนดนโยบาย นักวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม และนักระบาดวิทยา เพื่อให้เข้าใจถึงปัจจัยเสี่ยงของการเสียชีวิตจากความร้อนที่ขึ้นอยู่กับขนาดในเชิงพื้นที่

"เมืองส่วนใหญ่ในจีนแผ่นดินใหญ่มีปัญหาคล้ายกับฮ่องกง เมืองเหล่านี้กำหนดสิ่งแทรกแซง (intervention) จากบนลงล่าง" Dr. Song กล่าว "เมืองเหล่านี้ไม่ค่อยใช้การวิเคราะห์ตามลำดับชั้น และแทบจะไม่มีแผนปฏิบัติการเฉพาะที่ (Site-specific) มาตรการหรือสิ่งแทรกแซงบางอย่างไม่ควรเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลระดับมณฑลหรือเทศบาลเท่านั้น เมืองจำเป็นต้องพิจารณาแนวทางเชิงประยุกต์ที่มุ่งเน้นชุมชนด้วย"

การวัดปัจจัยเสี่ยง

ความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับความร้อนนั้นมาจากปัจจัยที่อาจเห็นได้ชัดเจนเฉพาะในบางพื้นที่เท่านั้น

Dr. Song อธิบายว่า นักวิจัยพบว่าอายุและสถานะทางเศรษฐกิจและสังคมมีอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญต่อความเสี่ยงการเสียชีวิตของประชากรในระดับเมือง

ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ เช่น สภาพความร้อน และรายได้ของประชากร แสดงผลเฉพาะที่ได้มากกว่า ซึ่ง Dr. Song กล่าวสรุปว่า ผลการวิจัยเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่า ในการศึกษาความเสี่ยงการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับความร้อนนั้น จำเป็นที่จะต้องประเมินแต่ละพื้นที่แยกกัน เพื่อให้ได้คำตอบที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมของแต่ละพื้นที่มากที่สุด

การวิจัยเรื่อง 'Spatial-scale dependent risk factors of heat-related mortality: A multiscale geographically weighted regression analysis' ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารSustainable Cities and Societyของ Elsevier

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1608757/HeatMortalityStudy_Figure1.jpg
คำบรรยายภาพ: แผนที่ความเสี่ยงการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับความร้อนในฮ่องกงnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม