หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นายกรัฐมนตรีโรวลีย์เปิดโรงงาน NiQuan Energy ในตรินิแดดและโตเบโก  (อ่าน 35 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 มี.ค. 21, 13:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โรงงานแปลงก๊าซเป็นเชื้อเพลิงเหลว (GTL) ของ NiQuan Energy ที่พอนทาปิแอร์ เปิดดำเนินงานอย่างเป็นทางการโดยท่านนายกรัฐมนตรี ดร.คีธ โรวลีย์ ผู้ทรงเกียรติ

โรงงานดังกล่าวมีกำลังการผลิตเชื้อเพลิงเหลว 2,400 บาร์เรลต่อวัน โดยสามารถผลิตผลิตภัณฑ์พลังงานประสิทธิภาพสูงและปล่อยคาร์บอนต่ำอย่าง GTL Paraffinic Diesel และ GTL Naphtha จากก๊าซธรรมชาติ

NiQUAN GTL คือโรงงานเชิงพาณิชย์แห่งแรกที่ผลิตเชื้อเพลิงดังกล่าวในซีกโลกตะวันตก

ดร.โรวลีย์ กล่าวในพิธีเปิดว่า "โรงงานเปลี่ยนก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงเหลวคือตัวอย่างสำคัญของการพัฒนาศักยภาพการส่งออกผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นให้ประสบความสำเร็จผ่านความร่วมมือกับภาคเอกชน ธนาคาร และรัฐบาล ผมขอแสดงความยินดีกับ NiQuan และทุก ๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ได้เห็นโครงการนี้ลุล่วง ผมขอให้ NiQuan ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในการดำเนินงานในอนาคต เพราะความสำเร็จของโครงการนี้จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศและพลเมืองทุกคน"

เอนสลีย์ กิลล์ ซีอีโอ NiQuan Energy กล่าวว่า "GTL เป็นสะพานเชื่อมพลังงานสะอาดจากพลังงานสกปรกในอดีตสู่พลังงานที่สะอาดขึ้นในอนาคต มันคือสะพานที่ทุกคนต้องการสร้าง แต่ด้วยเหตุผลหลาย ๆ ข้อจึงทำให้โครงการส่วนใหญ่ล้มเหลว โรงงานแห่งนี้ NiQuan Energy ได้สร้างสะพานแห่งแรกและจะมีมากขึ้น มากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เพียงแต่ในตรินิแดดและโตเบโกและทวีปอเมริกาเท่านั้น แต่จะกระจายไปทั่วโลก ผลิตภัณฑ์พลังงานสะอาดของเราจะสร้างความแตกต่าง นั่นคือความเชื่อที่ผลักดันเราตั้งแต่วันแรก มันคือสิ่งที่เราสัญญาว่าจะทำ และเราก็จะรักษาคำมั่นสัญญาที่นี่ในวันนี้เอาไว้"

โรงงานแห่งนี้ใช้ทรัพยากรท้องถิ่นมากกว่า 90% และได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากทรัพยากรในภูมิภาค เอนสลีย์ กิลล์ กล่าว "เดิมทีเราคิดว่าจะเป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากต่างประเทศ แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นการสนับสนุนทางการเงินระดับภูมิภาค ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นโครงการโครงสร้างพื้นฐานสำคัญโครงการแรกในแคริบเบียน"

ภูมิหลัง

โรงงานและกระบวนการ

NiQUAN GTL คือโรงงานพาณิชย์แห่งแรกที่ผลิตเชื้อเพลิงชนิดนี้ในซีกโลกตะวันตก และเป็นเพียง 1 ใน 5 โรงงาน GTL ที่ดำเนินงานอยู่ในโลกปัจจุบันสำหรับผลิตผลิตภัณฑ์ GTL เชิงพาณิชย์และใช้กระบวนการ Low Temperature Fischer-Tropsch (LTFT)

โรงงาน GTL เริ่มดำเนินงานในเดือนธันวาคม 2563 และปัจจุบันกำลังเพิ่มกำลังการผลิต GTL Paraffinic Diesel และ GTL Naphtha เป็น 2,400 บาร์เรล โดยแบ่งเป็น 80:20 ต่อวัน

โรงงานตั้งอยู่ในพอนทาปิแอร์ บนพื้นที่ชายฝั่งตะวันตกของตรินิแดดและโตเบโก และอยู่ในเขตพื้นที่โรงกลั่น Guaracara

โรงงาน GTL คือโรงงานผลิตที่แปลงก๊าซธรรมชาติเป็นผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงคุณภาพสูงและปล่อยคาร์บอนต่ำ โดยใช้เทคโนโลยี Low Temperature Fischer-Tropsch (LTFT) เชิงพาณิชย์ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วในระบบที่คงที่

กระบวนการ LTFT แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกประกอบด้วยการรวมก๊าซธรรมชาติกับไอน้ำในเครื่องรีฟอร์เมอร์เพื่อสร้างก๊าซสังเคราะห์ หรือ ซินแก๊ส (syngas) ส่วนขั้นตอนที่ 2 จะป้อนซินแก๊สเข้าสู่เครื่องปฏิกรณ์ Fischer-Tropsch ซึ่งจะทำปฏิกิริยาและแปลงเป็นน้ำมันดิบสังเคราะห์คล้ายขี้ผึ้ง หรือ 'ซินครูด' (syncrude) และขั้นตอนสุดท้าย ซินครูดที่คล้ายขี้ผึ้งจะผ่านเข้าสู่ไฮโดรแครกเกอร์ซึ่งจะแยกออกเป็นผลิตภัณฑ์ตามที่ต้องการ เหมือนกับการกลั่นน้ำมันดิบในกระบวนการกลั่นแบบดั้งเดิมซึ่งจะขจัดมลพิษและสิ่งปนเปื้อนออก

เทคโนโลยี Fischer-Tropsch ที่สำคัญสำหรับโรงงาน GTL นี้ จัดหาโดย Emerging Fuels Technology, Inc. ผู้นำด้านเทคโนโลยี GTL

ส่วนการจัดหาวัตถุดิบก๊าซธรรมชาติสำหรับโรงงาน GTL นั้นได้รับการประกันจาก Trinidad and Tobago Upstream Downstream Energy Company และ Petrotrin ที่เป็นผู้จัดหาให้

โรงงาน GTL ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วทั้ง 2 เฟส โดยเฟสแรกเกี่ยวข้องกับการตรวจสอบและประเมินโรงงาน GTL พร้อม ๆ กับการพัฒนาขอบเขตงานโดยละเอียดตามที่กำหนดเพื่อความสมบูรณ์ของโรงงาน GTL และให้เปิดดำเนินงานได้ ส่วนเฟสที่ 2 นั้นคือเฟสที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว

ทั้งนี้ โครงการเฟสแรกได้ดำเนินการเสร็จสิ้นมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 และเฟสที่ 2 เสร็จสิ้นในไตรมาส 4 ของปี 2563 โดยโครงการนี้ใช้ทรัพยากรท้องถิ่นมากกว่า 90% และได้รับการสนับสนุนทางการเงินในระดับภูมิภาค

ผลิตภัณฑ์ GTL

ผลิตภัณฑ์ GTL มีประสิทธิภาพสูงและปล่อยคาร์บอนต่ำเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์เทียบเท่าที่มาจากน้ำมันดิบและแหล่งพลังงานอื่น ๆ นอกจากนี้ยังย่อยสลายทางชีวภาพได้และมีความเป็นพิษต่ำ ซึ่งทำให้เกิดข้อได้เปรียบที่มากกว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากน้ำมันดิบ

GTL Paraffinic Diesel

GTL Paraffinic Diesel คือเชื้อเพลิงจุดระเบิดแบบบีบอัดที่สะอาด (EN15940) โดยมีคุณสมบัติพื้นฐาน 2 ข้อคือ มีกำมะถันเป็นศูนย์และมีคะแนนซีเทนสูงมาก GTL Paraffinic Diesel ซึ่งช่วยลดการปล่อยซัลเฟอร์ไดออกไซด์และ Particulate Matter (PM) หรือที่รู้จักในชื่อ "ควันดำ" จึงกลายมาเป็นคู่แข่งในตลาดพรีเมียมด้วยมาตรฐานการปล่อยมลพิษที่เข้มงวด

ดีเซล GTL สามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงขนส่ง, วัตถุดิบทางเคมี และการใช้งานอื่นๆ ในอุตสาหกรรม

GTL Naphtha

GTL Naphtha คือวัตถุดิบเคมีพาราฟิน/วัตถุดิบเชื้อเพลิง และเป็นหนึ่งในวัตถุดิบเหลวที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการแยกเป็นเอทิลีน นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นส่วนประกอบในการผสมน้ำมันเบนซิน

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1452622/The_Honourable_Prime_Minister_Dr_Keith_Rowley_opens_the_plant.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1452623/NiQUAN_GTL.jpg
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม